Tân thống đốc Okinawa phản đối sự hiện diện của căn cứ quân sự Mỹ

  • 02/10/2018 06:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Danny Tamaki, con trai của một lính thủy đánh bộ Mỹ và phụ nữ Nhật Bản, đã đắc cử thống đốc đảo Okinawa vào hôm 30-9 sau khi giành chiến thắng trước ứng viên được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ủng hộ.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã phát sóng hình ảnh ông Tamaki và những người ủng hộ ăn mừng và nhảy múa sau khi biết tin đắc cử.

Ông Tamaki, 58 tuổi, là người đã phản đối kế hoạch thay đổi vị trí căn cứ không quân Futenma của thủy quân lục chiến Mỹ bên trong đảo Okinawa. Quan điểm của ông giống với người tiền nhiệm Takashi Onaga, người đã qua đời do bệnh ung thư vào tháng 8 khi vẫn đang tại vị.

Ông Tamaki có quan điểm giống người tiền nhiệm về vấn đề căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa

Ông Tamaki có quan điểm giống người tiền nhiệm về vấn đề căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa

Chính quyền Tokyo và lãnh đạo Okinawa từ lâu đã đối đầu gay gắt về kế hoạch di chuyển căn cứ không quân Mỹ. Tokyo ủng hộ Mỹ di chuyển căn cứ Futenma từ nơi đang được vây quanh bởi trường học, bệnh viện và khu dân cư đến một nơi ít có người sinh sống hơn ở miền bắc Okinawa.

Tuy nhiên, dân chúng tại Okinawa đã phản đối điều này do cho rằng, hòn đảo này đang chịu quá nhiều gánh nặng về sự hiện diện của quân đội Mỹ và muốn căn cứ Futenma được chuyển hẳn khỏi Okinawa. Hiện hơn 70% lực lượng của Mỹ tại Nhật Bản đang đóng quân tại Okinawa.

Kết quả cuộc bầu cử thống đốc Okinwa được cho là sự thất bại của Thủ tướng Shinzo Abe bởi ứng viên do ông ủng hộ là Atsushi Sakima đã không thể giành chiến thắng. Ông Sakima chủ yếu tập trung vào các chính sách kinh tế trong chiến dịch tranh cử thay vì vấn đề căn cứ quân sự Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục