Tiêm kích Nhật Bản chặn máy bay do thám điện tử của Trung Quốc

  • 31/08/2018 07:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, máy bay của không quân nước này đã được triển khai để hộ tống một chiếc máy bay do thám và tác chiến điện tử Shaanxi Y-9JB của Trung Quốc gần không phận nước này vào hôm 29-8.

Đây là lần thứ 3 không quân Nhật Bản triển khai chiến đấu cơ chặn và theo dõi một máy bay Y-9JB. Lần gần nhất xảy ra vào hồi cuối tháng 7 khi chiếc Y-9JB của Trung Quốc bị chặn ở khu vực giao cắt giữa biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Trước đó, tiêm kích Nhật Bản cũng phải chặn Y-9JB khi phát hiện nó bay qua không phận quốc tế gần đảo Okinawa và Miyako hồi tháng 6. Tuy nhiên, không có bất kì trường hợp nào máy bay Trung Quốc vi phạm không phận của Nhật Bản.

Nhật Bản không ít lần phải chặn máy bay Y-9JB

Nhật Bản không ít lần phải chặn máy bay Y-9JB

Y-9JB là một biến thể nâng cấp của mẫu máy bay do thám điện tử Y-8DZ và Y-8G, đã được đưa vào biên chế từ năm 2004. Nó được phát triển dựa trên khung máy bay vận tải Y-9 và có thể được dễ dàng nhận biết bởi những thiết bị điện tử bổ sung vào phần đầu, thân và đuôi máy bay.

Đến năm 2015, chiếc máy bay được trang bị thêm động cơ cánh quạt 6C công suất 5000 mã lực để nâng cao phạm vi hoạt động và khả năng bền bỉ. Thêm vào đó, chiếc máy bay cũng được bổ sung bộ cân bằng áp suất trong buồng lái để hoạt động ở những độ cao lớn và nâng cấp với nhiều thiết bị điện tử hiện đại.

Do kích thước của Y-9JB khá nhỏ mà không quân Trung Quốc được cho là đang phát triển một loại máy bay do thám và tác chiến điện tử hiện đại và to lớn hơn.

Theo Defence Blog

Tin cùng chuyên mục