Tân Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ về cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un

  • 29/04/2018 15:32
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông đã có một cuộc thảo luận tuyệt vời với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng vừa qua, về các vấn đề khó giải quyết nhất mà 2 nước đang đối mặt.

Trả lời phỏng vấn riêng của đài ABC, công bố ngày 28/4, ông Pompeo cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã sẵn sàng đưa ra một lộ trình sẽ giúp cả hai nước đạt được mục tiêu, đó là đạt tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có cuộc gặp bí mật với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 30/3

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có cuộc gặp bí mật với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 30/3

Theo ông Pompeo, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chuẩn bị rất tốt trong cuộc gặp kín giữa hai bên. Cuộc gặp diễn ra trong tuần lễ Phục sinh vừa qua, nhằm đặt nền móng cho một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lịch sử. 

"Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện sâu rộng về những vấn đề khó khăn nhất mà cả hai quốc gia đang đối mặt”- Pompeo nói- "Tôi có một sứ mệnh là truyền đạt tuyên bố rõ ràng từ Tổng thống Trump. Khi tôi rời Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un đã hiểu cần làm những gì chính xác như tôi mô tả ngày hôm nay".

Theo kế hoạch, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể diễn ra cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. 

Hiện Mỹ đang cân nhắc thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp này. Phát biểu tại Michigan ngày 28/4, Tổng thống Donald Trump bày tỏ lạc quan thận trọng về kết quả cuộc gặp tới với ông Kim Jong-un. 

Ông cũng đánh giá đây sẽ là một cuộc gặp rất quan trọng, và bày tỏ hy vọng một cuộc đàm phán thành công, song cũng nhấn mạnh rằng nếu mọi chuyện không tiến triển, ông sẽ rời phòng họp.

Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punngye-ri vào tháng 5 tới

Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punngye-ri vào tháng 5 tới

Trong một diễn biến liên quan đến phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, ngày 29/4, phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thông báo kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này vào tháng 5 tới. 

Theo cơ quan trên, ông Kim đã thông báo việc này tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4 vừa qua. Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí công khai việc Triều Tiên phá hủy bãi thử trên. 

Ông Kim Jong-un cho biết sẽ mời các chuyên gia an ninh và nhà báo đến Triều Tiên để chứng kiến việc này. Ông cũng nhấn mạnh Triều Tiên sẽ không cần vũ khí hạt nhân nếu Mỹ chính thức kết thúc chiến tranh và cam kết chính sách không xâm lược. 

Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố: "Một số người cho rằng nơi bị đóng cửa là nơi không còn sử dụng được nữa, tuy nhiên, các bạn sẽ thấy cơ sở này vẫn trong điều kiện tốt". 

Tin cùng chuyên mục