Tạm giữ đối tượng thứ 9 liên quan đến vụ 39 người chết tại Anh

  • 05/11/2019 11:14
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Liên quan đến vụ 39 người chết trong contairner tại Anh, sáng 5/11, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, ngoài 8 đối tượng trước đó, chiều 4/11, cơ quan tỉnh Nghệ An đã tạm giữ khẩn cấp thêm 1 người.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, cả 9 người trên đều bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp và đến thời điểm hiện tại, Viện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh giữ người đối với 6 người. Với 3 người còn lại, cơ quan công an đang tích cực làm rõ.

"Đến thời điểm hiện tại, cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án nhưng chưa khởi tố bị can. Hiện cơ quan chức năng đang tập trung điều tra làm rõ và khi có đủ căn cứ, đối tượng khai nhận hành vi phạm tội sẽ tiến hành khởi tố bị can" - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Từ nay đến lúc khởi tố bị can không còn dài và theo quy định của pháp luật khoảng thời gian dài nhất là 9 ngày. Sắp tới, Công an tỉnh Nghệ An sẽ tập trung làm rõ vụ việc với tinh thần đúng pháp luật, không chạy theo sức ép. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh sẽ giám sát chặt chẽ vụ việc, không vì nôn nóng mà bắt người thiếu căn cứ.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu bên hành lang Quốc hội

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu bên hành lang Quốc hội

Trả lời câu hỏi của phóng viên  thông tin: "Trong 8 người có 1 cặp vợ chồng, trong đó chồng ở Nga, vợ ở Nghệ An và đưa người sang Nga rồi sang nước thứ 3 có chính xác"? Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu xác nhận có thông tin này song chưa thể công bố danh tính.

"Có 2 trường hợp, một trường hợp trước đây ở nước ngoài, sau đó tổ chức người ở Nghệ An đưa ra nước ngoài và bên nước ngoài trục xuất về, lực lượng công an bắt giữ. Mới đây cũng có trường hợp tương tự, đó là đưa người sang Nga, rồi từ đó sang Đức, đi nước tiếp theo.

Liên quan đến trình báo về 21 người mất tích tại Nghệ An có những người chúng tôi đã làm rõ. Ngoài ra, có những người tuy không thống kê nhưng cũng đã đi sang nước ngoài theo hình thức tương tự chứ không chỉ có 21 người này" - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Sáng nay, Tổng Thư ký Quốc hội đã cho biết, phía Anh chuyển toàn bộ hồ sơ vân tay cho Việt Nam. Công an Nghệ An nếu chỉ dựa trên hồ sơ vân tay thì việc đối chiếu 21 trường hợp là người Nghệ An rất khó, bởi theo quy định của Anh, cơ quan cảnh sát phải đưa hồ sơ lên tòa án họ xác nhận, ký thì mới được công khai danh tính nạn nhân. Hơn nữa, để nhận dạng, ngoài vân tay còn nhận dạng qua ảnh, xét nghiệm ADN, vì vậy cần có thêm thời gian để đưa ra thông tin chính thức.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin thêm, việc xác định có bao nhiêu đối tượng liên quan đến vụ 39 người bị chết tại Anh chưa thể xác định được, nhưng vụ án sẽ được mở rộng và nếu có căn cứ liên quan đến đối tượng nào sẽ tiếp tục xử lý. Những người lao động này đã xuất cảnh qua sân bay Nội Bài bằng giấy tờ tùy thân, có ngày, giờ cụ thể. Việc họ đi sang nước thứ 2, thứ 3, trên chuyến bay đó thì công an đang xác minh, còn họ đến nước nào để đi thì phải tiếp tục điều tra, làm rõ. Song có thể khẳng định, họ phải đi qua nước thứ 2, 3, 4 mới sang cái đích cuối cùng là nước Anh được.

Tin cùng chuyên mục