Tân lãnh đạo Taliban lên tiếng kêu gọi đoàn kết

  • 02/08/2015 21:27
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tân lãnh đạo của tổ chức khủng bố Taliban ở Afghanistan, tên Mullah Akhtar Mansour, vừa lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết trong đội ngũ của chúng, qua một thông điệp audio. Cùng với đó, tên này cũng nói rằng chúng sẽ tiếp tục “sự nghiệp” chiến đấu.
Taliban đang bị chia rẽ sau khi Mullah Mansour (trái) được bầu lên làm lãnh đạo mới

Taliban đang bị chia rẽ sau khi Mullah Mansour (trái) được bầu lên làm lãnh đạo mới

Taliban đang bị chia rẽ sau khi Mullah Mansour (trái) được bầu lên làm lãnh đạo mới Mullah Mansour đã được bầu làm thủ lĩnh mới của Taliban ở Afghanistan vào hôm thứ 5 (30-7), sau khi cựu lãnh đạo Taliban Mullah Omar qua đời.

Dù vậy, một phát ngôn viên Taliban đã nói với hãng tin BBC rằng vị tân thủ lĩnh không được “tất cả Taliban” ủng hộ và bổ nhiệm, tức là đi ngược lại với đạo luật Sharia.

Thông điệp audio của tên Mullah Mansour nói rằng các chiến binh Taliban cần đoàn kết với nhau, bởi “sự chia rẽ trong hàng ngũ của chúng ta sẽ chỉ làm lợi cho những kẻ thù”. Thông điệp này cũng nói rằng Taliban sẽ “tiếp tục cuộc thánh chiến của chúng ta cho tới khi chúng ta đưa được quy tắc Hồi giáo áp dụng vào đất nước”.

Thông điệp audio nói trên dài 30 phút, trong đó đôi lúc xuất hiện tiếng trẻ con khóc, đã được phát ngôn viên Zabiullah Mujahid của Taliban gửi cho các nhà báo vào thứ 7 (1-8).

Một số nhân vật của Taliban không ủng hộ Mullah Mansour, với những cáo buộc ông này từng hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, trong thông điệp audio vừa phát đi, Mullah Mansour bác bỏ điều đó, và gọi đây là “những chiến dịch tuyên truyền của kẻ thù”.

Hiện có ít nhất một phe trong Taliban ủng hộ việc đưa con trai của cố lãnh đạo Taliban Mullah Omar lên nắm quyền chỉ huy.

Trong khi đó, một phát ngôn viên khác của nhóm khủng bố này là Mullah Abdul Manan Niazi nói rằng những người bầu cho Mullah Mansour lên làm lãnh đạo đã không tuân theo đạo luật và các nguyên tắc Hồi giáo.

Tin cùng chuyên mục