Tại vì “Bụt chùa nhà”...

  • 22/08/2014 07:43
  • 0 bình luận
  • Tú Men
ANTĐ - Thật không ngờ mỗi năm có khoảng 100.000 người từ châu Âu, châu Mỹ, thậm chí từ châu Phi sang Việt Nam chữa bệnh, doanh thu mang về ước hơn 1 tỷ USD.
- Lâu nay nhiều người ở ta lắm tiền lại mắc bệnh “sính ngoại” thường rủ nhau ra nước ngoài điều trị. Nhiều khi “tiền mất tật mang” và gây ra “chảy máu ngoại tệ” hàng chục tỷ đô.
- “Bụt chùa nhà không thiêng” mà. Họ không biết rằng, nhiều bệnh viện ở ta đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới điều trị các bệnh lý khó mà giá cả chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với bệnh viện nước ngoài.
- Kỹ thuật, công nghệ hiện đại, tay “dao kéo” trình độ “siêu đẳng”, giá dịch vụ rẻ chỉ là một phần. Nhiều người bệnh ra nước ngoài kể rằng, chỉ phải trả trọn gói một lần, không phải lo lót phong bì, nhất là được đối xử tử tế, không bị quát mắng, rẻ rúng như “con bệnh”.
- Vậy sao bệnh nhân ngoại vẫn kéo nhau sang ta chữa bệnh? Không lẽ họ chưa biết tới “văn hóa” phong bì hay tiền, đô la thì được quý trọng hơn tiền đồng?
- Suy diễn như thế là lệch lạc, định kiến. Dễ hiểu thôi, đối với bệnh nhân Tây, họ còn giữ thể diện, còn biết xấu hổ. Còn với người bệnh Việt Nam, họ đã “chai mặt” rồi, chẳng cần văn hóa, lịch sự gì hết.
- Cái bệnh “chai mặt” xem ra rất khó chữa trị, không chỉ trong một số ngành phục vụ người dân.

Tin cùng chuyên mục