Tại sao thông tin về Hoàng Quý phi Thái Lan lại gây sốt cộng đồng mạng?

  • 27/08/2019 22:13
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thảo
  • In bài
ANTD.VN - Cuối tháng 7-2019, Quốc vương Thái Lan bất ngờ sắc phong nữ Thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi thành Hoàng Quý phi. Mới đây, Văn phòng Hoàng gia Thái Lan đã đăng những hình ảnh đầu tiên liên quan đến vị Hoàng Quý phi này và ngay lập tức trang web Hoàng gia bị sập mạng vì quá nhiều người truy cập cùng lúc.

Thông tin hiếm hoi về thành viên Hoàng tộc

Vào ngày sinh nhật lần thứ 67, Quốc vương Vajiralongkorn (Rama X) đã ban tước vị “Chao Khun Phra", tức Hoàng Quý phi cho Thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi. Từ sau năm 1932, Thái Lan chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến, chưa từng có ai được sắc phong hiệu Hoàng Quý phi.

Ngày 26-8, những hình ảnh đầu tiên của vị Hoàng Quý phi này mới được công bố và lan truyền rộng rãi trên mạng. "Nhà vua đã ra lệnh soạn thảo tiểu sử cho Hoàng Quý phi Sineenat Bilaskalayani", cơ quan này, sử dụng tên hiệu chính thức của Hoàng Quý phi, nêu rõ.

Hoàng Quý phi

Hoàng Quý phi

Sineenat Wongvajirapakd  trong một buổi huấn luyện 

Việc công bố những hình ảnh liên quan đến Hoàng Quý phi cũng như tiểu sử của bà đã khiến cho dân chúng Thái Lan có cơ hội tiếp cận cuộc sống của Hoàng gia Thái Lan. Trước đó, những thông tin liên quan đến nội điện đều được giữ bí mật.

Mặt khác, bất cứ ai đưa thông tin xúc phạm đến thành viên Hoàng tộc thì người đó có thể phải chịu mức án tù lên đến 15 năm. Vì vậy, khi Văn phòng Hoàng gia quyết định công bố thông tin chính thức liên quan đến Hoàng Quý phi, dân mạng đã nhanh chóng lùng sục và tìm hiểu. Có thể xem đây là thông tin hiếm có liên quan đến cuộc sống Hoàng gia.

Hoàng Quý phi đa tài, trẻ trung 

Sau khi bất ngờ công bố nhiều hình ảnh và tiểu sử dài 46 trang của Hoàng Quý phi vừa được sắc phong, Cổng thông tin Văn phòng Hoàng gia Thái Lan đã sập vì quá nhiều người truy cập cùng lúc.

Trong hơn 60 bức ảnh được công bố, hình ảnh Hoàng Quý phi được tái hiện một cách rất chân thực. Ngoài những bức ảnh mặc trang phục truyền thống, bà còn xuất hiện trong những bộ quân phục rất khỏe khoắn, tươi tắn và trẻ trung.

Hoàng Quý phi mang cấp bậc hàm Thiếu tướng quân đội

Hoàng Quý phi mang cấp bậc hàm Thiếu tướng quân đội

Những hình ảnh chưa từng được công bố của Hoàng gia Thái Lan

Những hình ảnh chưa từng được công bố của Hoàng gia Thái Lan

Văn phòng Hoàng gia Thái Lan cho biết, Hoàng Quý phi sinh tại tỉnh Nan, từng tốt Cao đẳng Y tá Quân đội Hoàng gia Thái. Bà Sineenat Wongvajirapakdi từng được tham gia các khóa huấn luyện phi công ở nước ngoài. Trong lễ đăng quang kéo dài 3 ngày của Vua Vajiralongkorn vào tháng 5, bà cũng có mặt tại đại lễ này.

Tại sao thông tin về Hoàng Quý phi Thái Lan lại gây sốt cộng đồng mạng?
Hoàng Quý phi rạng rỡ khi làm việc 

Bà phục vụ trong đơn vị cận vệ của nhà vua, được thăng hàm Thiếu tướng vào tháng 5-2019. Những cống hiến của bà đối với Hoàng gia Thái Lan đã được Vua Rama X ghi nhận.

Sau khi được phong Hoàng Quý phi, chắc chắn bà sẽ tiếp tục cống hiến hết mình cho Hoàng gia Thái Lan trong thời gian sắp tới.

Hoàng quý phi xinh đẹp trong trang phục truyền thống

Hoàng quý phi xinh đẹp trong trang phục truyền thống

Gần 1 thế kỷ Hoàng gia Thái Lan mới có Hoàng Quý phi

Lần cuối cùng Hoàng gia Thái Lan sắc phong Hoàng Quý phi là khi vua Rama VI phong vị cho phi tần của vua Rama V, Chao Khun Phra Prayoon Wong, hay Pae Bunnag, vào năm 1921.

Truyền thống sắc phong phi tần sau đó đã chấm dứt khi Thái Lan bước vào thời kỳ quân chủ lập hiến. Để ủng hộ việc này, các quốc vương chỉ có một người phối ngẫu. Các vị vua Rama VI, Rama VII và Rama IX đều theo chế độ một vợ một chồng, trong khi vua Rama VIII chưa bao giờ kết hôn.

Với chế độ quân chủ lập hiến của Thái Lan, vai trò của nhà vua chỉ mang tính biểu tượng và nghi lễ. Tuy nhiên, trên thực tế, nhà vua có quyền uy và nhận được sự kính trọng của dân chúng trong vai trò hòa giải các đảng phái đối lập và duy trì sự đoàn kết quốc gia. 

Trong quá trình tập luyện, Hoàng Quý phi vẫn vô cùng xinh đẹp (Ảnh EPA)

Trong quá trình tập luyện, Hoàng Quý phi vẫn vô cùng xinh đẹp (Ảnh EPA)

Chính vì vậy, những thông tin, hình ảnh liên quan đến Hoàng quý phi đã được người dân hưởng ứng và săn đón. Đặc biệt, đây lại là vị Hoàng Quý phi đầu tiên kể từ khi Thái Lan thiết lập nên quân chủ lập hiến năm 1932 đến nay.                                                                 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục