Thái Lan "trải thảm đỏ" đón các công ty rời khỏi Trung Quốc

  • 27/08/2019 07:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Thái Lan là một trong những quốc gia ở Đông Nam Á đã triển khai những biện pháp được xem là “trải thảm đỏ” nhằm thu hút các công ty rời Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa quốc gia này với Mỹ đang mỗi ngày lại leo lên một nấc thang mới căng thẳng hơn.
Tập đoàn Foxconn - nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho Hãng Apple nằm trong danh sách các công ty muốn rời khỏi Trung Quốc

Tập đoàn Foxconn - nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính cho Hãng Apple nằm trong danh sách các công ty muốn rời khỏi Trung Quốc

Chính phủ Thái Lan vừa chỉ đạo Ủy ban Đầu tư (BoI) nước này soạn thảo các gói khuyến khích mới nhằm hỗ trợ những công ty chịu tác động của những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc và muốn chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Thái Lan. Tại cuộc làm việc mới đây với BoI, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak nhấn mạnh, cuộc đua thu hút các nhà đầu tư nước ngoài giữa các nước thành viên ASEAN đang “nóng” lên, trong bối cảnh cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc không ngừng leo thang khiến các công ty hiện đang làm ăn tại Trung Quốc tìm kiếm một địa điểm đầu tư mới.

Việc Thái Lan “trải thảm đỏ” để đón các công ty rời khỏi thị trường Trung Quốc được giới kinh tế cho rằng là nhằm chiếm lợi thế so với các quốc gia ASEAN khác trong việc thu hút đầu tư nước ngoài đang có xu hướng chảy ngày càng mạnh ra khỏi Trung Quốc. Cường độ của dòng chảy này tỷ lệ thuận với mức độ căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ngay từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng thuế quan như là thứ vũ khí lợi hại nhằm cân bằng cán thân thương mại với Trung Quốc cũng như ngăn chặn điều mà Washington cho rằng Bắc Kinh ép buộc các công ty Mỹ cũng như các công ty nước ngoài phải chuyển giao các bí quyết công nghệ, không ít công ty nước ngoài đang làm ăn tại Trung Quốc đã tính tới việc tìm thị trường mới an toàn hơn. Chưa kể những rủi ro khác trong cuộc chiến “kép” - chiến tranh thương mại và chiến tranh tiền tệ, việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu cao với hàng hóa Trung Quốc đã khiến cho lợi nhuận của các công ty đầu tư tại Trung Quốc ngày càng teo tóp.

Không những thế, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24-8 còn yêu cầu các công ty Mỹ “ngay lập tức bắt đầu tìm phương án thay thế Trung Quốc, trong đó có đưa công ty về quê hương và sản xuất tại Mỹ”. Ông chủ Nhà Trắng còn đòi các hãng cung cấp dịch vụ vận chuyển của Mỹ như FedEx, Amazon, UPS và USPS… phải “rà soát và từ chối tất cả đơn hàng giao Fentanyl từ Trung Quốc hoặc bất kỳ nơi nào khác”.

Căng thẳng kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc càng leo thang, càng có thêm nhiều công ty tại Trung Quốc muốn tìm kiếm một thị trường mới thay thế. Số công ty đã lên kế hoạch hoặc tuyên bố sẽ rời Trung Quốc đã lên tới con số hàng nghìn, trong đó chỉ riêng các công ty vốn đầu tư Mỹ đã lên tới hơn 400. Rất đáng chú ý khi trong danh sách các công ty muốn rời Trung Quốc có cả những công ty Trung Quốc và “đích đến” của họ là các nước ASEAN như Malaysia, Việt Nam, Thái Lan... 

Thế nên, Thái Lan với kế hoạch “trải thảm đỏ” đón các công ty rời Trung Quốc rõ ràng muốn đi trước một bước để cạnh tranh thu hút dòng vốn đầu tư này. Tổng Thư ký BoI Duangjai Asawachintachit cho biết cơ quan này đặt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài 24,5 tỷ USD trong năm 2019, chú trọng vào các công ty muốn chuyển cơ sở sản xuất  khỏi từ Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục