Tại sao không nên uống bia rượu sau khi chơi thể thao?

  • 29/06/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • T.L
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà khoa học Australia cảnh báo, uống rượu bia sau khi tập luyện sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hồi phục của cơ thể. Rượu bia sẽ làm chậm sự phục hồi những tổn thương cơ bằng cách ức chế sự hoạt động của các loại hormone hỗ trợ cho quá trình này.
Tại sao không nên uống bia rượu sau khi chơi thể thao?

Mỗi lần tập luyện tạo ra những tổn thương cơ bắp tạm thời, đồng thời nhiên liệu được tích trữ trong cơ bắp để tạo ra năng lượng cũng có thể cạn kiệt. Nếu tập trong thời tiết nóng, ẩm, cơ thể cũng mất nước nhiều do đổ mồ hôi, làm giảm thể tích máu và mất cân bằng điện giải tạm thời.

Các hormone trong cơ thể, nhất là hormone nam testosterone, đóng vai trò rất quan trọng để phục hồi nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, rượu, bia và đồ uống có cồn làm chậm quá trình sửa chữa các tổn thương này. Đồ uống có cồn làm các mạch máu bị nở ra, gây sưng tại chỗ nặng thêm và ngăn cản quá trình tự phục hồi của cơ thể. Ngoài ra, những người uống rượu bia nhiều sau khi tập có xu hướng ăn ít đồ ăn bổ dưỡng hơn sau đó.

Các hoạt động thể chất cường độ cao như chạy, nhảy, nâng tạ sẽ tạo ra những tổn thương tạm thời lên cơ bắp, khiến cơ bị đau nhức. Nếu tập luyện đủ lâu, nguồn năng lượng glycogen lưu trữ trong cơ bắp sẽ bị cạn. Khi tập thể thao, cơ thể sẽ tiết mồ hôi và mất một lượng lớn chất lỏng, dẫn đến giảm lưu lượng máu. Trong khi đó, máu lại có vai trò quan trọng giúp đưa ôxy đến cơ bắp và các cơ quan khác. Tình trạng này khiến nhiều chức năng của cơ thể đang trong trạng thái bị rối loạn và cần phải được khôi phục. Thay vì uống rượu bia, bạn cần uống nhiều nước để tránh cơ thể bị mất nước, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Ngoài ra, uống rượu bia sau khi tập thể thao cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ bằng cách rút ngắn thời gian ngủ và giấc ngủ không sâu. Rượu bia còn làm suy yếu quá trình khôi phục và sửa chữa những cơ bắp bị tổn thương. Sức mạnh cơ bắp cũng sẽ giảm vào những buổi tập tiếp theo. Ngay sau khi tập luyện, bạn nên ăn một bữa có đủ tinh bột, protein và các chất điện giải để giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục những tổn thương ở cơ bắp.

Theo DM

Tin cùng chuyên mục