Syria: Vụ tấn công bằng khí độc ở Hama có sự nhúng tay của phương Tây

  • 25/03/2019 12:16
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Vụ tấn công bằng khí độc gần đây nhất tại tỉnh Hama của Syria cho thấy lực lượng phiến quân được hậu thuẫn bởi nước ngoài đang cố gắng viện ra một cái cớ để cho Mỹ, Anh và Pháp có thể tham gia vào cuộc chiến tranh tại nước Ả Rập.
Một bệnh nhân có những triệu chứng từ một vụ tấn công hóa học đang được chữa trị tại bệnh viện quốc tế Saqilbia, ngày 23-3-2019

Một bệnh nhân có những triệu chứng từ một vụ tấn công hóa học đang được chữa trị tại bệnh viện quốc tế Saqilbia, ngày 23-3-2019

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria ngày 24-3 dẫn lời Giám đốc bệnh viện quốc tế Saqilbia, thuộc khu kiểm soát của chính quyền Syria nói rằng, đã có ít nhất 21 người có những triệu chứng ngộ độc khí gas, sau khi vào ngày 23-3 phiến quân tiến hành một cuộc tấn công hóa học vào ngôi làng al-Rasif thuộc vùng ngoại ô phía bắc tỉnh Hama.

Bệnh viện cũng đã công bố những hình ảnh về những bệnh nhân đang nằm trên giường bệnh với những chiếc mặt nạ oxy chuyên dụng.

"Lực lượng phiến quân được sự hỗ trợ từ Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành cuộc tấn công hóa học rồi đổ lỗi cho chính phủ Syria. Tôi cho rằng, vụ tấn công này cũng là để tạo ra cái cớ cho sự nhúng tay của ba nước phương Tây để tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào chính phủ Syria", luật sư quốc tế Edward Corrigan cho biết trong cuộc phỏng vấn với Press TV hôm 24-3.

Trong vài năm trở lại đây, các nhóm phiến quân đã phát động hàng chục các cuộc tấn công hóa học tại Syria. Damascus hiện đang kêu gọi Liên Hợp Quốc có những biện pháp xử lí phù hợp.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, một cơ quan giám sát toàn cầu, đã ghi nhận việc sử dụng có hệ thống chất độc thần kinh sarin và clo trong cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở Syria.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục