Như đã đề cấp tới nhiều lần trước đó, vào hôm 20 và 21/1/2019, Không quân Israel (IAF) đã tiến hành liên tiếp nhiều phi vụ tấn công vào các vị trí bên trong lãnh thổ Syria.
Nếu như vụ oanh kích giữa trưa 20/1 là nhằm vào lực lượng vũ trang Quds của Iran thì hành động quân sự diễn ra vài tiếng sau đó để trả đũa vụ pháo kích bằng BM-21 Grad vào cao nguyên Golan.
Các máy bay chiến đấu Israel đã xuất kích với số lượng lớn, sử dụng nhiều tên lửa hành trình không đối đất Delilah cùng với máy bay không người lái cảm tử Harop.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel thì các máy bay chiến đấu của họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ rồi rút lui an toàn mà không phải hứng chịu bất cứ thiệt hại nào.
Ở phía bên kia, Quân đội chính phủ Syria (SAA) cũng cho biết, họ đã đẩy lui đợt tấn công của máy bay Israel, bắn rơi 30 tên lửa và bom lượn để bảo vệ an toàn cho mục tiêu mặt đất.
Trước những tuyên bố trái trược nhau của đôi bên, Công ty ImageSat International đã cung cấp những bức ảnh vệ tinh chứng minh rằng phía Syria đã phải hứng chịu thiệt hại khá nặng nề.
Thông qua các bức ảnh vệ tinh trên, có nhận thấy dễ dàng rằng nhiều công trình của Syria quanh khu vực sân bay quốc tế Damascus đã biến mất sau khi bị máy bay chiến đấu Israel tấn công.
Không chỉ phá hủy công trình xây dựng, tiêm kích Israel còn cung cấp bằng chứng cho thấy họ đã tiêu diệt thành công một đài radar cảnh báo sớm JY-27 hiện đại của Syria do Trung Quốc sản xuất.
Nhà sản xuất Trung Quốc cho biết, hệ thống radar cảnh giới tầm xa JY-27 sở hữu nhiều tính năng ưu việt, nó có thể phát hiện tiêm kích tàng hình của Mỹ, khoảng cách tìm kiếm mục tiêu trên không lên tới 500 km.
Dàn radar JY-27 này được Trung Quốc cung cấp cho Syria vào năm 2006, nó được đánh giá là "con mắt thần" giúp lực lượng phòng không quốc gia Arab này biết sớm mọi động tĩnh của Không quân Israel từ bên kia biên giới.
Ngoài radar cảnh giới tầm xa JY-27 thì bức ảnh vệ tinh khác đã chỉ ra vị trí của tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 bị phá hủy bởi máy bay không người lái Harop.
Có vẻ như đây là tổ hợp Pantsir-S1 bị tiêu diệt trong trạng thái nghỉ, bởi vì radar của nó đã gập xuống và hai khẩu pháo 30 mm đều chĩa lên trời tự do.
Còn một tổ hợp Pantsir-S1 khác đã bị tiêu diệt bởi máy bay không người lái cảm tử Harop khi nó vẫn đang trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp độ cao.
Thậm chí hệ thống Pantsir-S1 này còn bắn tới 2 tên lửa đánh chặn 57E6 vào chiếc Harop khi phát hiện nó đang xâm nhập, đáng tiếc rằng đều trượt mục tiêu.
Thông qua những bằng chứng mà phía Israel vừa cung cấp, có lẽ đã đầy đủ dữ liệu để kết luận rằng Syria thực sự đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề trong đợt không kích vừa qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Israel tung ảnh vệ tinh chứng minh Syria thiệt hại nặng nề sau trận không kích

  • 23/01/2019 18:57
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Sau vài ngày kể từ khi các máy bay chiến đấu Israel tiến hành oanh kích các mục tiêu trong lãnh thổ Syria thì Công ty ImageSat International đã công bố những bức ảnh vệ tinh cho thấy rõ thiệt hại của Damascus.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC