Israel chôn chất thải hạt nhân ở Syria

  • 25/02/2019 16:44
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, sẽ công bố một báo cáo vào ngày 25/2 cáo buộc Israel chôn chất thải hạt nhân phóng xạ ở Cao nguyên Golan, một vùng lãnh thổ của Syria đang bị chiếm đóng trong hơn 5 thập kỷ.

Ông Guterres sẽ đệ trình báo cáo - dựa trên cáo buộc của Syria đối với Israel - lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) tại phiên họp thứ 40 của hội đồng, sẽ được mở tại Geneva vào thứ Hai 25/2 và kéo dài đến ngày 22/3.

Syria lưu ý rằng Israel tiếp tục chôn chất thải hạt nhân có hàm lượng phóng xạ ở 20 khu vực khác nhau, đặc biệt là ở vùng lân cận núi al-Sheikh, báo cáo cho biết.

Điều này đã khiến cuộc sống và sức khỏe của người Syria ở Golan rơi vào tình trạng nguy hiểm, và trở thành sự vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva lần thứ 4, báo cáo cho biết thêm.

Israel là đất nước duy nhất sở hữu vũ khí hạt nhân ở Trung Đông, nhưng chính sách của họ là không xác nhận cũng không phủ nhận có bom nguyên tử. Nước này được ước tính có 200 đến 400 đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí.

Israel không phải là thành viên của Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân (NPT), với mục đích ngăn chặn sự lan rộng của công nghệ vũ khí và vũ khí hạt nhân.

Tel Aviv đã chiếm giữ Cao nguyên Golan từ Syria trong Chiến tranh Sáu ngày năm 1967 và tiếp tục chiếm 2/3 lãnh thổ quan trọng chiến lược kể từ đó.

Israel chôn chất thải hạt nhân ở Syria

Trong nhiều thập kỷ qua, Israel đã xây dựng hàng chục khu định cư ở Cao nguyên Golan bất chấp các lời kêu gọi quốc tế về chế độ để ngăn chặn các hoạt động xây dựng bất hợp pháp của nước này.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cáo buộc thêm Israel về việc cung cấp hỗ trợ hậu cần cho các nhóm khủng bố, như Mặt trận Nusrah có liên kết với al-Qaeda. Liên Hợp Quốc cũng cho rằng Israel đang cung cấp cho các nhóm khủng bố vũ khí, đạn dược, tiền bạc và chăm sóc y tế để khiến người dân địa phương sợ hãi.

Báo cáo trên cho rằng quyết định của Israel về cách thức áp dụng luật pháp, quyền tài phán và chính quyền của mình đối với người Syria bị chiếm đóng là vô hiệu và kêu gọi hủy bỏ.

Quân đội Syria đã nhiều lần thu giữ số lượng lớn vũ khí do Israel sản xuất và các thiết bị quân sự tiên tiến từ các nhóm chiến binh.

Tel Aviv đã thường xuyên tấn công các mục tiêu quân sự bên trong Syria trong nỗ lực chống đỡ các nhóm khủng bố đang phải chịu thất bại dưới tay lực lượng chính phủ Syria.

Israel đã có phản ứng giận dữ đối với Báo cáo của Liên Hợp Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Emmanuel Nahshon đã bác bỏ báo cáo này, cho rằng nó là một báo cáo sai lầm khác từ UNHRC, tổ chức chuyên “tấn công” Israel.

UNHRC cho biết tại phiên họp kéo dài bốn tuần này, lần đầu tiên họ sẽ xuất bản cơ sở dữ liệu của mình về các khu định cư bất hợp pháp của Israel.

Theo Presstv.com

Tin cùng chuyên mục