Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí cho phe đối lập phản công quân đội Syria ở Idlib?

  • 13/01/2018 07:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông nhà nước Syria vừa cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ lực lượng chống chính phủ tấn công vào quân đội Syria và đồng minh ở khu vực tây bắc đất nước trong những ngày gần đây, điều phá hỏng nỗ lực giảm thiểu căng thẳng đang cố gắng thực hiện.

“Các chỉ huy chiến trường đã xác nhận với phóng viên của chúng tôi rằng, khủng bố đến từ Đảng Hồi giáo Turkistan chịu sự chỉ huy của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã giúp đỡ hầu hết lực lượng của chúng tiến hành tấn công”, truyền hình nhà nước Syria SANA cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra phản ứng với lời cáo buộc nhưng nước này từng là quốc gia chống lưng cho một vài nhóm phiến quân chống chính phủ chiến đấu với quân đội Syria và đồng minh.

Một vài nhóm phiến quân đã tiến hành phản công ở Idlib vào hôm 10-1 sau những bước tiến quân chắc chắn của quân đội Syria về phía căn cứ không quân Abu Al-Duhur. Đài truyền hình SANA đã công bố một vài hình ảnh cho thấy các nhóm phiến quân sử dụng xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Xung đột đẫm máu bất ngờ nổ ra ở Idlib

Xung đột đẫm máu bất ngờ nổ ra ở Idlib

Tổ chức Giám sát Ngân quyền Syria (SOHR) cũng ghi nhận việc quân đội Syria đã tái chiếm được một vài ngôi làng vào hôm 12-1.

Mặc dù không thừa nhận hỗ trợ các phiến quân nhưng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích việc quân đội Syria tấn công các nhóm đối lập ở Idlib, nơi nằm tiếp giáp biên giới nước này.

Idlib là một trong những nơi đã thiệt lập khu vực “giảm xung đột” theo thỏa thuận đàm phán tại Astana, thủ đô Kazakhstan về Syria, được Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Nga hậu thuẫn và là quan sát viên.

Theo thỏa thuận này, các vùng “giảm xung đột” có hiệu lực với quân đội Syria và các nhóm "đối lập ôn hòa". Tuy nhiên vẫn có một số nhóm bị liệt vào danh sách khủng bố và không nằm trong phạm vi của thỏa thuận, do đó, quân đội Syria có toàn quyền tấn công tiêu diệt.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục