Syria: Các nhóm nổi dậy ở Idlib thành lập liên minh mới

  • 02/08/2018 11:46
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Các nhóm nổi dậy ở tỉnh Idlib của Syria đã công bố thành lập một liên minh mới hôm 1-4, trước sự dẫn dắt của Tổng thống Bashar al-Assad chuẩn bị mở chiến dịch tấn công khu vực Tây Bắc này.

Mặt trận Giải phóng Quốc gia sáp nhập liên minh của 2 nhóm nổi dậy chủ chốt là Ahrar al-Sham và Nureddine al-Zinki với 4 phe nổi dậy khác.

Tuy nhiên, liên minh sẽ không bao gồm lực lượng thống trị tại Idlib - liên minh thánh chiến của Hayat Tahrir al-Sham (HTS), dẫn đầu bởi nhóm thánh chiến al-Qaeda trước đây của Syria.

Lực lượng nổi dậy ở Syria đứng trên một đổng nát của một toà nhà

Lực lượng nổi dậy ở Syria đứng trên một đổng nát của một toà nhà

Một trong những mục tiêu của liên minh mới là ngăn chặn tất cả các nỗ lực tiến quân của chính phủ, phát ngôn viên của liên minh mới, Naji Abu Hazifa nói với AFP.

Tỉnh Idlib chiến lược có vị trí quan trọng và có chung biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp giáp với Latakia, một thành trì của chính phủ Syria trên bờ biển Địa Trung Hải.

"Thổ Nhĩ Kỳ gây ảnh hưởng đến Idlib nhiều hơn khi các nhóm đối lập vũ trang không phải HTS tìm cách ngăn chặn bước tiến của quân đội chính phủ", chuyên gia Charles Lister người Syria viết trên tweet.

Idlib là khu vực cuối cùng trong bốn khu vực giảm căng thẳng được các cường quốc thế giới chấp nhận vào năm 2017, nơi vẫn có sự hiện diện lớn của phiến quân.

Phiến quân và dân thường từ các khu vực khác được đưa đến Idlib, làm dân số ở đây tăng đến khoảng 2,5 triệu người.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước với truyền thông Nga, ông Assad cho biết Idlib là ưu tiên tiếp theo của ông.

Nhưng hôm thứ ba 31-7, Moscow đồng minh mạnh nhất của chế độ Syria loại trừ khả năng xảy ra một cuộc tấn công lớn trên địa bàn tỉnh này.

"Hiện tại không có câu hỏi và có thể sẽ không báo giờ có câu hỏi thời gian có thể diễn ra một cuộc tấn công lớn trên Idlib," phái viên của Nga về Syria Alexander Lavrentiev cho biết.

Liên Hợp Quốc cảnh báo hồi tháng 5 rằng một cuộc tấn công vào Idlib có thể tàn phá gấp 6 lần so với chiến dịch tấn công ở Đông Ghouta.

Theo Alaraby

Tin cùng chuyên mục