Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn gặp người đồng cấp Nga

  • 28/07/2018 06:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis vừa cho biết, ông đang cân nhắc khả năng tổ chức hội nghị với người đồng cấp Nga Sergey Shoygu lần đầu tiên trong nhiều năm qua.

“Tôi đang cân nhắc tổ chức một cuộc gặp mặt với người đồng cấp Nga, tuy nhiên, chưa có quyết định nào được đưa ra”, Bộ trưởng Mattis nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc vào hôm 27-7.

Ông Shoygu từng điện đàm vào tháng 9-2015 với người đồng cấp Mỹ khi đó là ông Ash Carter. Hai bên đã thảo luận về vấn đề Syria và Lầu Năm Góc đã mô tả cuộc nói chuyện này là “mang tính xây dựng”.

Vào hôm 27-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết, nước này và Mỹ đang hợp tác trong vấn đề Syria, tuy nhiên, sự liên hệ ở cấp cao vẫn là điều cần thực hiện.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Mỹ chưa từng gặp nhau trong nhiều năm qua

Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Mỹ chưa từng gặp nhau trong nhiều năm qua

Trong hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, cả Tổng thống Trump và Putin đều đã đồng ý hợp tác cùng nhau trong nhiều lĩnh vực bao gồm đưa người tị nạn Syria trở về quê hương và kéo dài Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START).

Ông Trump thậm chí còn mô tả quân đội Nga và Mỹ đang hòa thuận hơn giới chính trị gia trong một vài năm qua, bao gồm việc duy trì đường dây giảm thiếu căng thẳng ở Syria.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã gặp mặt Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford ở Helsinki vào hồi đầu tháng 6. Hai lãnh đạo quân đội đã cùng thảo luận về khủng hoảng ở Syria và các giảm thiểu căng thẳng, cũng như giữ vững an ninh châu Âu.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục