Xe+

Suất ăn đường sắt tiêu chuẩn hàng không: Chưa kịp đột phá đã... chấm dứt

  • 28/05/2019 14:46
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Suất ăn đường sắt tiêu chuẩn hàng không được xem là một trong những điểm đột phá để ngành đường sắt kéo khách. Tuy vậy, sau hơn 1 năm triển khai, điểm sáng này đã vụt tắt.

Hy vọng đột phá về chất lượng, kéo khách trở lại

Tháng 1/2018, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã triển khai cung cấp suất ăn đường sắt tiêu chuẩn hàng không trên một số đoàn tàu Thống Nhất.

Cụ thể, suất ăn hàng không miễn phí trước mắt được thí điểm phục vụ trên các đoàn tàu mang ký hiệu SE3/SE4, SE5/SE6.

Tại thời điểm giới thiệu dịch vụ, ngành đường sắt cho hay, đây là một trong các dịch vụ mới mà đường sắt phối hợp với Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) thực hiện.

Suất ăn hàng không phục vụ trên tàu được chế biến sẵn, việc kiểm soát chất lượng và bảo quản theo quy trình chặt chẽ. Mức suất ăn là 35.000 đồng/bữa chính và 25.000 đồng/bữa phụ.

Suất ăn hàng không miễn phí trên một số mác tàu Thống Nhất đã chính thức chấm dứt

Suất ăn hàng không miễn phí trên một số mác tàu Thống Nhất đã chính thức chấm dứt

Ban đầu, khách đi tuyến Sài Gòn - Hà Nội và ngược lại được phục vụ miễn phí 4 bữa chính và một bữa phụ. Đây cũng là một trong những điểm nhấn của ngành đường sắt trong năm 2018, cùng với một số cải tiến về chất lượng đoàn tàu, hạ  tầng kỹ thuật để kỳ vọng sẽ kéo khách trở lại với ngành đường sắt.

Nhưng sau một thời gian, các công ty giảm dần bữa ăn miễn phí do khách thường xuyên bỏ thừa, gây lãng phí.

Sau đó, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, từ 15/3, Công ty chỉ hỗ trợ một phần chi phí suất ăn chế biến sẵn (suất ăn hàng không) thay vì miễn phí toàn bộ như trước đây.

Cụ thể, bắt đầu đối với tàu SE2 xuất phát ga Sài Gòn ngày 15/3, tàu SE1 xuất phát ga Hà Nội ngày 17/3, đơn vị này sẽ phục vụ đồng thời suất ăn chế biến sẵn theo tiêu chuẩn chất lượng hàng không và suất ăn được chế biến trực tiếp trên tàu. Hành khách tùy ý lựa chọn trong hai hình thức phục vụ suất ăn trên.

Đối với suất ăn chế biến sẵn, khi hành khách sử dụng sẽ được công ty hỗ trợ một phần chi phí như: Suất ăn phụ (bữa sáng) có đơn giá 25.000 đồng/suất, đơn vị sẽ hỗ trợ 7.000 đồng, khách ăn trả 18.000 đồng/suất; Suất ăn chính (bữa trưa, chiều) có đơn giá 35.000 đồng/suất, khách ăn trả 25.000 đồng, công ty hỗ trợ 10.000 đồng/suất.

Đối với suất ăn được chế biến trực tiếp trên tàu, nếu hành khách sử dụng sẽ không được hỗ trợ, mà trả hoàn toàn chi phí suất ăn với đơn giá: Suất ăn phụ (bữa sáng) 25.000 đồng/suất; Suất ăn chính (bữa trưa, chiều) 35.000 đồng/suất.

Tương tự, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng thực hiện phục vụ suất ăn tương tự tại đầu Hà Nội trên tàu Thống Nhất SE3/4.

Không phù hợp thị hiếu

Tuy nhiên, mới đây, cả hai đơn vị này đã chính thức dừng cung cấp miễn phí suất ăn đường sắt tiêu chuẩn hàng không cho hành khách. Theo đó, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn cho biết, qua theo dõi thực tế, hành khách tàu SE6 chủ yếu đi trong cung chặng ngắn nên nhu cầu ăn uống không nhiều. Mặt khác, do thời gian phục vụ bữa ăn cuối cùng sát giờ tàu về đến ga Hà Nội nên một số hành khách bỏ, không ăn gây lãng phí.

Mới đây, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn đã có văn bản gửi các đơn vị vận tải đường sắt Bình Thuận, Nha Trang, Đà Nẵng, Miền Bắc; Đoàn Tiếp viên Đường sắt Phương Nam; Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội (để phối hợp) về việc dừng cấp suất ăn miễn phí trên các đoàn tàu Thống Nhất SE3/4.

Theo đó, nếu khách có nhu cầu dùng suất ăn chế biến sẵn, nhân viên trên tàu sẽ bán với giá bằng đơn giá nhập suất ăn từ Công ty CP dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, giá suất ăn chế biến sẵn dành cho bữa phụ 25.000 đồng/suất, bữa chính 35.000 đồng/suất. Ngoài suất ăn chế biến sẵn, các nhân viên trên tàu còn bán các phần ăn được nấu trên tàu cho khách lựa chọn… Như vậy, sau hơn một năm thí điểm cung cấp suất ăn hàng không miễn phí trên tàu Thống Nhất với hy vọng tạo đột phá, kéo khách trở lại với đường sắt đã chết yểu.

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, trước đây, hai Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn thí điểm việc cung cấp suất ăn miễn phí nhưng vừa qua đã có thông báo kết thúc. Lý do được hai Công ty đưa ra là có nhiều phương án phục vụ trên tàu phù hợp hơn với thị hiếu và nhu cầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số tiếp viên phục vụ trên các mác tàu Thống Nhất SE5/6 và SE3/4 cho biết, suất ăn tiêu chuẩn hàng không dù miễn phí nhưng không phù hợp với thị hiếu ăn uống của người Việt Nam. Đơn cử, suất ăn được chế biến, đóng gói sẵn, món ăn cũng không phù hợp đa số hành khách nên tỷ lệ khách bỏ thừa thức ăn rất lớn.

Tin cùng chuyên mục