Sữa TH xuất khẩu sang Trung Quốc

  • 22/10/2019 13:07
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 22/10, lô sữa đầu tiên  đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư được ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Theo đó, Công ty CP sữa TH là doanh nghiệp đầu tiên được phía Trung Quốc cấp mã để xuất khẩu 2 sản phẩm sữa sang thị trường này gồm giữa tươi và sữa bổ sung hương liệu.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay, đây là một sự kiện đặc biệt của ngành nông nghiệp. Bởi việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam cho thấy ngành sữa của Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới.

Đại diện Tập đoàn TH và phía doanh nghiệp củaTrung Quốc ký kết xuất khẩu lô sữa đầu tiên từ Việt Nam qua thị trường Trung Quốc

Đại diện Tập đoàn TH và phía doanh nghiệp củaTrung Quốc ký kết xuất khẩu lô sữa đầu tiên từ Việt Nam qua thị trường Trung Quốc

Doanh nghiệp sản xuất sữa đã xây dựng được các mô hình trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong sản xuất và quản trị, khép kín từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch, bảo đảm các sản phẩm sữa sản xuất ra hoàn toàn đáp ứng các quy chuẩn, quy định khắt khe của thị trường Trung Quốc.

Sự kiện này mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam không chỉ đối với thị trường Trung Quốc mà còn đối với nhiều thị trường tiềm năng khác, như Nhật, Canada, Úc, Mỹ, Thái Lan…

“Trong thời gian tới, Bộ tiếp tục đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm xem xét, đánh giá và cho biết kết quả về hồ sơ đăng ký xuất khẩu sữa đối với 4 doanh nghiệp của Việt Nam đã hoàn thiện hồ sơ giữa cơ quan quản lý Trung Quốc” - ông Cường kiến nghị.

Hiện nay, 100% các trang trại chăn nuôi bò sữa của các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc đều được cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền tổ chức kiểm tra, lấy mẫu giám sát các bệnh theo quy định tại Nghị định thư, quy định của OIE và của Việt Nam.

Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa. Năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước, với trị giá gần 10 tỷ USD. Theo dự báo của FAO, nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025.

Cùng với mặt hàng sữa, thời gian vừa qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Công Thương, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc mở cửa được 9 loại trái cây của Việt Nam (gồm có: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt), đồng thời tiếp tục đàm phán để phía Trung Quốc cho phép nhập khẩu thạch đen, khoai lang, tổ yến và 7 loại trái cây khác (sầu riêng, na, bưởi, chanh leo, dừa...) xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Tập đoàn TH cho biết, tập đoàn đã và đang nhân rộng các trang trại chăn nuôi thông qua các dự án triển khai tại nhiều tỉnh thành… để đảm bảo cự ly phân phối, vận chuyển.

Trong chiến lược phát triển, tập đoàn TH đã vạch ra một lộ trình bài bản và chi tiết phát triển đàn bò sữa. Dự kiến, đến năm 2025, tổng số đàn bò mà Tập đoàn TH phát triển sẽ đạt 400.000 con.

Tin cùng chuyên mục