Sự trở lại bất ngờ của cựu Thủ tướng Italia Berlusconi

  • 14/11/2017 06:54
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Ông Silvio Berlusconi, người 3 lần đắc cử Thủ tướng Italia vừa tuyên bố trở lại chính trường. Năm nay đã 81 tuổi nhưng vị chính trị gia kỳ cựu này chưa có ý định bỏ cuộc mặc dù từng đối mặt với loạt cáo buộc tội phạm về tình dục cũng như trốn thuế.

Trung tuần tháng 10-2017, ông Silvio Berlusconi tới gặp mặt nhóm ủng hộ đảng Forza Italia của ông trên hòn đảo Ischia để chia sẻ chi tiết kế hoạch trở lại chính trường từ mùa xuân năm tới. Một chi tiết rất đáng chú ý, ông đến đây bằng chiếc du thuyền cùng với bạn gái 30 tuổi Francesca Pascale và những cố vấn thân cận nhất. Đoàn tùy tùng cập cảng sau đó 1 tiếng do một trong những vệ sỹ của ông bị say sóng nhưng trong lúc chờ đợi, vị tỷ phú ở tuổi trên 80 đã kịp đắm mình trong nắng mặt trời của hòn đảo thơ mộng rồi đăng những bức ảnh “tự sướng” trên mạng xã hội.

Sự trở lại bất ngờ của cựu Thủ tướng Italia Berlusconi ảnh 1Ông Berlusconi hiện tại không thể tranh cử Thủ tướng vào năm sau nhưng sẽ kháng cáo cáo buộc trốn thuế

Sự trở lại của “Hiệp sĩ”

Xuất hiện tại buổi lễ, khuôn mặt của ông thoáng chút căng thẳng sau nhiều tháng không xuất hiện trước công chúng. Mọi người có mặt đồng loạt hoan nghênh: “Hiệp sĩ đã trở lại”. Nhưng làm thế nào mà một người đàn ông gặp nhiều tai tiếng về đời sống cá nhân, nhất là quan hệ với trẻ vị thành niên lại có thể nắm quyền trở lại ở thời kỳ mà trào lưu chống lạm dụng tình dục liên quan đến người nổi tiếng đang “nổi sóng” khắp thế giới? 

Tỷ phú Berlusconi, “ông trùm” về truyền thông và bất động sản Italia mất chức vì bị 2 cáo buộc tấn công cùng lúc: tội trốn thuế và quan hệ tình dục với cô gái Morocco 17 tuổi. Sau đó, ông đã được tuyên bố trắng án do công tố viên không thể chứng minh được rằng ông biết cô gái này ở tuổi vị thành niên. “Cô gái đó nói cô ấy 18 tuổi”, lời biện hộ của luật sư đã giúp ông Berlusconi trụ vững.

Hiện tại, ông Berlusconi bị cấm tham gia Chính phủ cho đến năm 2019 vì cáo buộc trốn thuế năm 2013, không phải thời điểm ông đang lãnh đạo đất nước. Nhưng ngay cả khi ông phải đợi thêm 1 năm nữa sau cuộc bầu cử ở Italia tổ chức vào năm 2018 thì nhiều người cho rằng, sớm muộn gì ông Berlusconi cũng có thể nắm quyền trở lại.

Điều này có thể lý giải là những hành vi cá nhân đó có thể được tha thứ nếu như ông Berlusconi tiếp tục theo đuổi chương trình nghị sự lớn, được lòng dân như giảm thuế. Ít nhất thì cử tri cũng thấy ở ông Berlusconi tài năng khác biệt, khi từ một ca sỹ trên tàu du lịch đến việc xây dựng một đế chế về truyền thông - giải trí trị giá tỷ đô.

Người có tài năng khác biệt

Từ khi tuyên bố trở lại chính trường, ông Berlusconi đã không gặp phải một rắc rối nào. Có lẽ do công chúng cảm thấy nhàm chán với những chính trị gia “nhạt màu”, ít lôi cuốn, kể cả về khía cạnh giải trí.

“Không ai mạnh như ông Berlusconi thời điểm này. Ông ấy vẫn có trọng lượng và ảnh hưởng về chính trị, là người có thể giúp chúng ta tiến lên và vẫn là một vị thủ lĩnh”

Ông Renato Brunetta, lãnh đạo đảng Forza tại Hạ viện Italia

Ngay cả khi không có tên trong cuộc bỏ phiếu Thủ tướng năm sau, ông vẫn nắm giữ rất nhiều chức vụ của đảng trung tả Forza Italia.

Ông Renato Brunetta, lãnh đạo của đảng Forza Italia tại Hạ viện mới đây nói với phóng viên tại Rome: “Không ai mạnh như ông Berlusconi thời điểm này. Ông ấy vẫn có trọng lượng và ảnh hưởng về chính trị, là người có thể giúp chúng ta tiến lên và vẫn là một vị thủ lĩnh”.

Tỷ phú Berlusconi đã mang lại cho đảng của ông một chiến thắng đáng ngạc nhiên trong các cuộc bầu cử vùng ở Sicily vào tuần trước khi tuyên bố trở lại chính trường của ông đã tạo ra kỳ vọng về một sự thay đổi căn bản, về một người giữ chức Thủ tướng lâu nhất lịch sử nước Ý hiện đại.

Ông chấp nhận lập trường chống nhập cư với lời hứa rằng Italia sẽ không còn trải thảm chào đón người di cư. Ông hứa với đảng của ông sẽ cắt giảm thuế và đàm phán lại một số thỏa thuận thương mại quan trọng, mà với kinh nghiệm của một doanh nhân, ông đủ thông minh và quyền lực để làm điều đó. “Đã đến lúc đưa nước Ý trở lại vị thế hàng đầu”, ông Berlusconi tuyên bố.

Theo Dailybeast

Tin cùng chuyên mục