Ông Berlusconi bị "đá" ở Italia, lại được Nga trọng dụng?

  • 24/07/2015 18:31
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Mới đây, cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã “khoe” về lời đề nghị của Moscow tới Nga làm lãnh đạo một bộ rất quan trọng của nước này.

Tờ La Stampa của Italia đưa tin hôm 23-7 rằng, cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi vừa tiết lộ, ông đã nhận được lời đề nghị từ đích danh Tổng thống Nga Putin rằng, Nga sẽ mời ông đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, nếu ông quyết định đến nước này sinh sống sống.

Theo bài báo được InoTV dịch và đăng lại, đây là tin tức chính thống, không có vẻ gì là chuyện đùa vì câu chuyện này được ông Berlusconi nêu ra tại cuộc họp của các đại biểu đảng Forza Italia.

"Các vị thử nghĩ xem, ở Italia tôi bị đẩy qua sân sau, trong khi ấy, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với tôi rằng, ông ấy sẵn sàng cấp cho tôi quốc tịch Nga và bổ nhiệm tôi làm lãnh đạo Bộ Kinh tế nước này" - La Stampa trích lời vị cựu thủ tướng thất sủng của Italia.

Được biết, cùng với cựu Thủ tướng Đức Gerhad Schroeder, ông Silvio Berlusconi được coi là “bạn thân” của Tổng thống Nga Putin. Hai ông vừa có kỳ nghỉ chung ngắn ngày tại khu nhà nghỉ của Gazpromneft tại vùng Altai-Nga. Trước đó, ông Putin và Berlusconi đã đến thăm Altae.

Tổng thống Nga Putin và cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi

Tổng thống Nga Putin và cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi

Tổng thống Nga Putin và cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi vừa là bạn thân của Tổng thống Nga Putin, đồng thời cũng là người ủng hộ Nga nhiệt tình. Ông đã nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu đối với Nga. Những quan điểm được coi là “thân Nga” của ông cũng có những ảnh hưởng nhất định tới chính trường Italia.

Ví dụ như vào dịp Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít, ngày 9 tháng 5 năm nay, ông Silvio Berlusconi đã tuyên bố, việc các nhà lãnh đạo phương Tây vắng mặt tại cuộc diễu hành ở Moscow là chính sách "cận thị". Ông nói, những gì lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu đang làm là một sai lầm.

Vị cựu Thủ tướng Italia nhấn mạnh, việc ông Putin ngồi bên cạnh các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác trên khán đài Quảng trường Đỏ, không phải là một dấu hiệu về sự cô lập của Nga, mà là minh chứng về sự suy giảm ảnh hưởng của phương Tây trên trường quốc tế.


Khác với một người “bạn thân” khác của ông Putin là cựu Thủ tướng Đức Gerhad Schroeder, cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi là một chính khách có không ít tai tiếng trên chính trường Italia.

Ông Silvio Berlusconi đã bị cáo buộc khá nhiều tội danh khác nhau

Ông Silvio Berlusconi đã bị cáo buộc khá nhiều tội danh khác nhau

Ông Silvio Berlusconi đã bị cáo buộc khá nhiều tội danh khác nhau

Trong hơn 1 năm qua, ông này đã từng nhiều lần bị tuyên phạt tù với những bản án khác nhau, nhưng hầu như chưa phải bóc lịch ngày nào theo những phán quyết của tòa án.

Mới đây nhất, phán quyết hôm 8-7 của Tòa án thành phố Napoli đã buộc ông Silvio Berlusconi phải chịu hình phạt 3 năm tù vì tội hối lộ cũng khó được thực thi. Bởi ngay sau khi bị tòa tuyên phạt, luật sư của ông Silvio Berlusconi đã tuyên bố sẽ kháng án.

1 tháng trước đây, vào ngày 24-6, Viện Công tố Napoli đã đề nghị tòa tuyên phạt ông Silvio Berlusconi mức án 5 năm tù vì tội mua chuộc Thượng nghị sỹ Sergio De Gregorio về phe mình, khiến cho chính phủ của Thủ tướng Romano Prodi sụp đổ vào năm 2008.

Ngoài bản án 3 năm tù, hiện ông Silvio Berlusconi vẫn còn vướng 2 vào phiên tòa khác có liên quan tới việc hối lộ một kẻ môi giới gái mại dâm để người này làm chứng gian trước tòa và "trả lương" cho gái gọi cao cấp để bênh vực mình trong các phiên tòa liên quan đến Scandan giữa ông với gái mại dâm.

Tin cùng chuyên mục