Sự thật về vụ sản phụ tử vong vì... tin lời thầy bói!

  • 05/04/2018 12:46
  • 4 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-4, CAH Tứ Kỳ , tỉnh Hải Dương đã thông tin bước đầu về vụ một sản phụ tử vong vì tin lời thầy bói, gây xôn xao dư luận...
Gia đình anh P khẳng định chị T tử vong do bệnh tim phát chứ không hề liên quan đến mê tín, bói toán

Gia đình anh P khẳng định chị T tử vong do bệnh tim phát chứ không hề liên quan đến mê tín, bói toán

Như ANTĐ đưa tin, ngày 1-4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương tiếp nhận một bệnh nhân nữ được người thân đưa vào cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân này được xác định đã tử vong trước khi đưa vào viện.

Tử vong vì bệnh tái phát

Theo một bác sĩ trực cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết, ngày 1-4, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thanh T (SN 1988, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) được người thân đưa vào cấp cứu trong tình trạng đồng tử đã giãn, tim ngừng đập. Mặc dù đã nỗ lực hết sức nhưng vẫn không cứu sống được bệnh nhân. Được biết, chị T có tiền sử bệnh tim và cũng mới sinh con theo hình thức đẻ mổ.

Nguyên nhân ban đầu được cho rằng, vì chị T đã tin theo lời ông Nguyễn Văn L (SN 1963, hành nghề tâm linh, mọi người thường gọi là "Cậu" L, trú tại thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ, nên chị T đã nhờ ông L bắt vong, sau đó đã xảy ra sự việc đau lòng này.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo CAH Tứ Kỳ vào cuộc, điều tra. Quá trình xác minh, CAH Tứ Kỳ bước đầu xác định: “Cậu” L có địa chỉ tại xã Ngọc Sơn, huyện Từ Kỳ là ông Nguyễn Văn Liên (SN 1963, trú tại thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ). Ông Liên hiện lao động tự do trên địa bàn, ngoài ra còn có hoạt động lĩnh vực tâm linh, bói toán, tìm mộ (ngoại cảm) tại gia đình và thường được người dân gọi là “Cậu Liên”.

Theo tài liệu thu thập được, ông Liên hành nghề bói toán, bốc, bán thuốc nam cho người bệnh từ năm 1993. Ngày 3-5-1994, Ban Công an xã Ngọc Sơn đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Liên về hành vi bói toán với hình thức cảnh cáo và yêu cầu ông Liên chấm dứt hành vi vi phạm.

Đến ngày 13-8-1994, Ban Công an xã Ngọc Sơn tiếp tục lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn Liên bằng hình thức phạt tiền, với số tiền phạt là 50 nghìn đồng, đình chỉ mọi hành vi vi phạm của ông Liên.

Ngày 1-7-1996, UBND xã Ngọc Sơn đã ra quyết định đình chỉ việc hành nghề bói toán, bốc thuốc nam và các dịch vụ kinh doanh khác đối với ông Nguyễn Văn Liên. Tuy nhiên, ông Liên không chấp hành mà vẫn lén lút hành nghề bói toán, bốc thuốc tại gia đình.

Đến tháng 5-1997, ông Liên đã trình các giấy tờ như công văn, giấy giới thiệu, thẻ nghiên cứu khoa học của Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA) đối với ông Nguyễn Văn Liên là thành viên, đề nghị UBND xã Ngọc Liên tạo điều kiện, giúp đỡ để ông Liên thuận lợi trong việc thực nghiệm khoa học “bói toán và tìm mộ” .

Tuy nhiên, qua xác minh các giấy tờ ông Liên trình bày không có căn cứ, hoạt động bói toán của ông Liên mang tính chất mê tín dị đoan nên UBND xã đã kiểm điểm, lập biên bản không cho ông Liên hành nghề bói toán tại gia đình, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa bàn. Vậy nhưng từ đó đến nay, vẫn có nhiều người ở các địa phương khác đến xem bói, mua thuốc nam, tìm mộ tại nhà ông Liên. 

Về các thông tin được phản ánh, CAH Từ Kỳ đã làm việc với ông Nguyễn Văn Liên, quá trình điều tra xác định: Ông Liên có quan hệ thân thiết với gia đình bà Dương Thị Đ (SN 1955, trú tại phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), vì trước đó ông Liên đã tìm mộ giúp gia đình bà Đ.

Khoảng tháng 9-2017, gia đình bà Đ tiếp tục nhờ ông Liên bố trí cho anh Nguyễn Thế P (SN 1982, là con trai bà Đ), làm nghề thợ xây đến làm thuê cho ông Liên. Sau đó, bà Đ cùng cháu gái là Nguyễn Hà Th (2 tuổi trú tại phường Gia Cẩm) thường xuyên qua lại nhà ông Liên để thăm, quản lý anh P vì sợ anh P không chí thú làm ăn.

Sau đó, bà Đ thuê phòng trọ tại gia đình bà Vũ Thị Làn (ở thôn Mỹ Xá, Ngọc Sơn) để tiện việc quản lý con trai. Trong quá trình bà Đ và cháu Th lưu trú tại thôn Mỹ Xá thì chị Nguyễn Thị Thái T (con bà Đ, em gái anh P và là mẹ đẻ của cháu Th) cũng thường xuyên lui tới thăm mẹ, con gái và anh trai nên có quan hệ với gia đình ông Liên.

Quá trình qua lại, chị T có chia sẻ với ông Liên về việc chị bị mắc bệnh tim, đang phải điều trị bằng thuốc tây. Trước thời điểm xảy ra vụ tử vong, chị T đến thăm người thân và dự đám cưới con gái ông Liên theo lịch tổ chức vào ngày 1-4.

Bác thông tin chết vì... mê tín!

Tuy nhiên sáng sớm cùng ngày, anh P thông báo cho ông Liên về việc chị T bị bệnh tim tái phát. Khi ấy, ông Liên đã nói với anh P đưa chị T vào bệnh viện cấp cứu. Sau đó, ông Liên được gia đình chi T thông báo, chị T đã tử vong tại bệnh viện và được đưa về gia đình nhà chồng ở Hà Nội để an táng.

Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi Sở Y tế Hải Dương

Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi Sở Y tế Hải Dương

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Liên khẳng định không điều trị bệnh bằng ngoại cảm hay thuốc nam cho chị T. Cũng theo ông Liên trình bày, hiện nay ông không bốc và bán thuốc nam nhưng vẫn giúp các gia đình xem và tìm mộ của thân nhân. Những người đến nhờ ông giúp đều tự nguyện và ở các tỉnh xa do vậy thường tạm trú ở địa bàn để thuận tiện cho việc gặp ông Liên.

Làm việc với cơ quan công an, anh Nguyễn Thế P, anh ruột của chị Nguyễn Thị Thái T cho biết, chị T bị suy tim độ 4 đang điều trị theo phác đồ của Bệnh viện Tim mạch Hà Nội. Chị T thường xuyên đến thăm mẹ và con gái đang tạm trú tại địa chỉ trên. Anh P cũng khẳng định, chị T không tiếp xúc, chữa bệnh bằng ngoại cảm tại nhà ông Liên như một số thông tin đăng tải. Đồng thời, gia đình anh P cũng không có kiến nghị nào đối với các cơ quan chức năng liên quan đến việc chị T tử vong.

Công an huyện Tứ Kỳ cũng đã lấy lời khai của bà Vũ Thị Làn. Bà Làn cho biết, vào ngày 16-11-2017, bà Đ và cháu Th đến thuê trọ tại gia đình bà Làn để gặp gỡ ông Liên với mục đích tâm linh. Bà Làn cho biết chị T bị suy tim độ 4, sức khỏe yếu. Ngày 1-4, chị T đến thăm mẹ và con thì bệnh tái phát, có dấu hiệu sức khỏe rất yếu nên được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, sau đó thì tử vong. 

Vụ việc cũng đang được CAH Tứ Kỳ tiếp tục xác minh, làm rõ đồng thời đề xuất với UBND huyện trong thời gian tới chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức xác minh vụ việc chủ động phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng hoạt động tâm linh để hành nghề mê tín dị đoan, khám và bốc thuốc chữa bệnh sai quy định trục lợi cá nhân.

Liên quan đến vụ việc trên, Bộ Y tế cũng đã có văn bản khẩn, yêu cầu Sở Y tế Hải Dương tăng cường kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và cơ sở hành nghề y tế tư nhân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại địa phương đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai, sinh đẻ, thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và các dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh tại cơ sở y tế, đặc biệt tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và trẻ em.

Tin cùng chuyên mục