Sự nỗ lực không ngưng nghỉ để phát triển vaccine phòng, chống Covid-19

  • 23/07/2020 07:31
  • 0 bình luận
  • Hải Long (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Theo những dữ liệu mới được công bố trên Tạp chí Y khoa The Lancet, vaccine Covid-19 do trường Đại học Oxford (Anh) phối hợp với Tập đoàn Dược phẩm AstraZeneca (liên doanh Anh - Thụy Điển) đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong giai đoạn thử nghiệm trên người quy mô lớn đầu tiên, với khả năng tạo ra miễn dịch mạnh mẽ. Hàn Quốc cân nhắc hợp tác quốc tế phát triển vaccine phòng Covid-19. 9.000 nhân viên y tế Brazil thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 3. Việt Nam là 1 trong 38 quốc gia có thể xuất khẩu vaccine phòng Covid-19…
Các quốc gia đang chạy đua với thời gian để phát triển loại vaccine phù hợp phòng, chống Covid-19

Các quốc gia đang chạy đua với thời gian để phát triển loại vaccine phù hợp phòng, chống Covid-19

Vaccine Covid-19 của ĐH Oxford và AstraZeneca đạt được kết quả khả quan

Vaccine do trường ĐH Oxford và AstraZeneca phát triển là một trong số ít nhất 100 loại vaccine Covid-19 đang được nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có ít nhất 23 loại đang được thử nghiệm trên người. Nhóm nghiên cứu gọi loại vaccine đang được nghiên cứu với tên ChAdOx1 nCoV-19, được bào chế dựa trên nguyên liệu gene từ virus SARS-CoV-2 và một chủng adenovirus gây viêm nhiễm trên loài tinh tinh. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của loại vaccine này với hơn 1.000 người tham gia đã đạt được những kết quả khả quan. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu, loại vaccine nói trên đã tạo ra được kháng thể và tế bào T để chống lại sự viêm nhiễm. Các kháng thể có khả năng trung hòa được phát hiện ở nhiều người tham gia thử nghiệm sau 28 ngày. Đây vốn được cho là một yếu tố quan trọng trong quá trình sản sinh ra khả năng bảo vệ trước virus SARS-CoV-2. Các chuyên gia phát hiện loại vaccine này có khả năng chịu đựng tốt và không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào nghiêm trọng. Những tác dụng phụ xuất hiện chủ yếu là mệt mỏi, đau đầu, đau cơ và sốt nhẹ. 

Giám đốc Viện Jenner tại Đại học Oxford, Giáo sư Adrian Hill cho rằng những dấu hiệu miễn dịch mạnh mẽ cho thấy vaccine nhiều khả năng có thể bảo vệ người bệnh khỏi virus, song vẫn chưa có gì được khẳng định. Ông Hill hy vọng các cuộc thử nghiệm trên người tại Mỹ có thể được thực hiện trong vài tuần tới. Loại vaccine do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển là một trong số ít nhất 100 loại vaccine phòng ngừa dịch Covid-19 đang được nghiên cứu trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có ít nhất 23 loại vaccine đang bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người.

Trước đó, Chính phủ Anh đã đạt thỏa thuận với AstraZeneca về việc sản xuất và cung cấp 100 triệu liều vaccine Covid-19 tiềm năng do hãng dược phẩm này phối hợp với Đại học Oxford phát triển. Chính phủ Anh cũng giành được quyền tiếp cận phương pháp điều trị Covid-19 bằng kháng thể do AstraZeneca phát triển nhằm bảo vệ những người không thể tiêm vaccine. Tháng 6, AstraZeneca thông báo tập đoàn này đang phối hợp với các đối tác để sản xuất và phân phối 2 tỷ liều vaccine. Song song với các cuộc thử nghiệm, AstraZeneca đang đẩy nhanh tốc độ sản xuất để có thể phân phối loại vaccine mới này trong thời gian sớm nhất ngay sau khi được chứng nhận tính hiệu quả. 

Dù có nhiều tín hiệu lạc quan nhưng giới chuyên gia vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải về cách thức cơ thể con người phản ứng sau khi bị nhiễm virus. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất, đó là liệu những kháng thể được tạo ra có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị tái nhiễm hay không. Các chuyên gia đã bày tỏ lo ngại sau khi có nhiều người có dấu hiệu tái nhiễm Covid-19 dù đã được tuyên bố khỏi bệnh. Câu trả lời cho những câu hỏi này có thể sẽ giúp ích nhiều cho tiến trình nghiên cứu vaccine cũng như quá trình phân phối cho cộng đồng.

9.000 nhân viên y tế Brazil thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 3

Brazil bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên người vaccine phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 do Trung Quốc điều chế, với sự tham gia của khoảng 9.000 nhân viên y tế ở 6 bang. Cụ thể, các nhân viên y tế của Brazil sẽ được tiêm 2 liều vaccine CoronaVac trong vòng 3 tháng tới. Theo ông Joao Doria, Thống đốc bang Sao Paulo - “ổ dịch” lớn nhất tại Brazil - các kết quả thử nghiệm đầu tiên sẽ có được sau 90 ngày.

Trong trường hợp vaccine CoronaVac đạt kết quả an toàn và hiệu quả, Brazil sẽ được phép sản xuất 120 triệu liều theo thỏa thuận giữa Viện nghiên cứu Butantan của Brazil và đối tác Sinovac Biotech - hãng dược tư nhân của Trung Quốc. Như vậy, CoronaVac là vaccine thứ 3 trên thế giới được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, tức là tiến hành thử nghiệm ở người trên quy mô lớn. Đây là bước cuối cùng trước khi vaccine này được cấp phép đưa vào sử dụng. 

Brazil hiện là nước có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Tính đến nay, Brazil ghi nhận tổng cộng 2.166.532 ca mắc Covid-19 và 81.597 ca tử vong. Quốc gia Nam Mỹ này cũng đang hỗ trợ thực hiện giai đoạn 3 thử nghiệm trong phòng thí nghiệm vaccine AZD1222 do Đại học Oxford và Công ty dược AstraZeneca (Anh) cùng phát triển.

Hàn Quốc cân nhắc hợp tác quốc tế phát triển vaccine phòng Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết nước này đang xem xét tham gia các nỗ lực quốc tế phát triển loại vaccine phòng Covid-19 đồng thời nhấn mạnh rằng Seoul có thể sẽ đóng góp hỗ trợ tài chính. Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc, ông Kim Ganglip phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22-7: “Chính phủ của chúng tôi đang xem xét tham gia các nỗ lực quốc tế phát triển loại vaccine này đồng thời nhấn mạnh rằng Seoul có thể sẽ đóng góp hỗ trợ tài chính”. Theo quan chức này, sự tham gia của Hàn Quốc có thể giúp đảm bảo việc tiếp cận nhanh chóng và bình đẳng vaccine phòng chống dịch Covid-19. 

Tin cùng chuyên mục