Sốc: Tỷ lệ "chọi" kinh hoàng khi xin việc ở… Ấn Độ

  • 18/09/2015 09:36
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Nhà chức trách ở bang Uttar Pradesh - bang đông dân nhất của Ấn Độ - vừa cho hay, họ đã bị “choáng ngợp” khi nhận được tới 2,3 triệu lá đơn ứng tuyển để thi vào... 368 vị trí công việc nhà nước. Đây đều là những công việc ở trình độ thấp.

Điều kiện tiên quyết để được ứng tuyển là phải có bằng tiểu học và biết đi xe đạp.

Thế nhưng, tréo ngoe là có hàng chục nghìn người có bằng đại học, sau đại học và thậm chí cả bằng tiến sỹ vẫn “đâm đơn” ứng tuyển.

Một quan chức nói rằng họ sẽ phải mất tới 4 năm để phỏng vấn hết các ứng viên.

“Các ứng viên sẽ chỉ phải phỏng vấn mà thôi. Nhưng theo ước lượng của tôi thì để hoàn tất quá trình phỏng vấn số lượng ứng viên lớn như thế, phải mất ít nhất là 4 năm. Đó là với điều kiện có 10 bàn phỏng vấn 200 ứng viên mỗi ngày, và suốt 25 ngày mỗi tháng”, quan chức cao cấp Prabhat Mittal tính toán.
Tìm việc, đặc biệt là công việc "nhà nước", luôn khiến người dân Ấn Độ "phát cuồng"

Tìm việc, đặc biệt là công việc "nhà nước", luôn khiến người dân Ấn Độ "phát cuồng"

Tìm việc, đặc biệt là công việc "nhà nước", luôn khiến người dân Ấn Độ "phát cuồng"

Theo thống kê cụ thể, sau khi thông tin về đợt tuyển dụng trên được công bố hồi tháng 8, đã có tới 255 tiến sỹ và 152.000 người có bằng đại học nộp đơn.

Với số lượng 2,3 triệu người đăng ký vào 368 vị trí công việc, tính ra, tỷ lệ “chọi” tại đây lên tới mức 6.250 người tranh 1 suất việc làm – một tỷ lệ kinh hoàng.

Được biết, ứng viên khi vượt qua thử thách sẽ được nhận vào làm với mức lương hàng tháng là 16.000 rupee (tương đương 240 USD, khoảng 5,4 triệu đồng).

Có thể hiểu được tại sao công việc “làng nhàng” nói trên lại thu hút đông đảo người xin việc tới vậy, vì thất nghiệp đang là thách thức lớn tại bang Uttar Pradesh, với hàng chục triệu người không có việc làm.

Bang này có dân số 215 triệu người, và theo dự báo thì tới năm 2017, sẽ có 13,2 triệu thanh niên thất nghiệp.

Tại Ấn Độ, các đợt tuyển dụng vào làm việc cho nhà nước luôn thu hút sự quan tâm đông đảo từ những người tìm việc. Hồi đầu năm nay, một số người đã bị thương trong cuộc giẫm đạp khi có hàng nghìn người lao tới cuộc tuyển dụng quân đội ở thành phố Visakhapatnam của Ấn Độ.

Trong khi đó, vào năm 2010, một người đàn ông đã bị giết và 11 người khác bị thương trong vụ xô đẩy dữ dội khi hơn 10.000 ứng viên tham gia cuộc tuyển dụng của cảnh sát ở Mumbai.

Hồi năm 1999, chính phủ ở bang Tây Bengal cũng bị “ngập lụt” lượng đăng ký, khi họ cần tìm người vào 281 vị trí nhưng nhận được tới gần 1 triệu đơn ứng tuyển.

Tin cùng chuyên mục