Sở Nông nghiệp Hà Nội phàn nàn vì không được cung cấp thông tin về dịch tả lợn châu Phi

  • 15/05/2019 10:35
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Theo báo cáo của Sở NN&PTNT TP Hà Nội, tính đến ngày 13/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi của thành phố.

Báo cáo của Sở NN&PTNT TP Hà Nội cho thấy, tính đến ngày 13/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi của thành phố, chiếm 9,6% tổng số hộ chăn nuôi và thành phố đã phải tiêu hủy trên 120.000 con lợn với trọng lượng gần 8.200 tấn.

Như vậy, với giá hỗ trợ người chăn nuôi theo quy định hiện hành là 38.000 đồng/kg thì số tiền Hà Nội phải chi ra đã là hơn 300 tỷ đồng, chưa kể chi phí tiêu hủy.

Một trong những nguyên nhân khó khăn hiện nay theo phản ánh của Sở NN&PTNT Hà Nội là do không được cung cấp thông tin về diễn biến dịch tả lợn châu Phi để có biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Hà Nội đã phải tiêu hủy hơn 8.200 tấn thịt lợn bị dịch tả châu Phi

Hà Nội đã phải tiêu hủy hơn 8.200 tấn thịt lợn bị dịch tả châu Phi

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, trong số các hộ có lợn phải tiêu hủy, có tới 23 hộ phải tiêu hủy từ 200 con trở lên, cá biệt có một hộ dân ở Đông Anh phải tiêu hủy tới 629 con lợn do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Việc phải tiêu hủy lợn với số lượng lớn ở Hà Nội đang làm phát sinh nhiều vấn đề, đó là thiếu đất để chôn lấp lợn bệnh, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường sinh thái. Nhiều nơi, việc tiêu hủy lợn kéo dài do không tìm được chỗ chôn đã làm phát sinh dịch bệnh tại khu vực.

Cũng theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, các hộ chăn nuôi lớn, áp dụng đầy đủ quy trình an toàn sinh học, hiện lợn đến kỳ xuất chuồng không bán được nếu chỉ tiêu thụ trên địa bàn cấp xã, huyện, cũng là nguy cơ làm phát sinh dịch bệnh, tạo tâm lý hoang mang cho người chăn nuôi.

Bên cạnh đó, cơ chế chính sách bồi dưỡng chưa phù hợp cho người trực tiếp tham gia chống dịch, nên việc huy động nhân lực phòng, chống dịch cũng gặp khó khăn.

Đặc biệt, theo Sở NN&PTNT Hà Nội, công tác xét nghiệm, trả lời kết quả xét nghiệm còn mất nhiều thời gian (2-3 ngày mới có kết quả) đã gây khó khăn trong việc quản lý, tiêu hủy lợn ốm chết và tăng nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng phàn nàn về việc không được cung cấp thông tin diễn biến dịch bệnh của các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, nên trong việc xuất bán lợn và kiểm dịch động vật gặp nhiều khó khăn, nhất là khó xuất bán cho cơ sở chăn nuôi đến kỳ xuất bán.

Do vậy, Hà Nội đã kiến nghị, Bộ NN&PTNT định kỳ cung cấp thông tin diễn biến dịch bệnh của các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước để địa phương chủ động các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, thực hiện đúng các quy định về kiểm dịch vận chuyển động vật.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT phát động phong trào hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân, đẩy mạnh tuyên truyền người dân không quay lưng với thịt lợn, tiếp tục tiêu thụ, sử dụng thịt lợn an toàn để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi.

Báo cáo đến ngày 13/5, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 29 tỉnh, thành phố trên cả nước, với số lượng trên 1,2 triệu con lợn đã bị nhiễm bệnh, buộc phải tiêu hủy.

Tin cùng chuyên mục