Sợ Nga – Trung Quốc vượt mặt, chuyên gia Mỹ đề xuất phát triển vũ khí siêu tốc độ.

  • 03/03/2016 07:34
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Ngày 1-3, một cựu chuyên gia tư vấn về công nghệ then chốt giấu tên – người phụ trách nghiên cứu và phát triển các dự án của không quân Mỹ đã có buổi thuyết trình trước Hạ viện Hoa Kỳ. Vị chuyên gia này đã đề xuất đẩy nhanh phát triển vũ khí có tốc độ cao trên Mach 5, để xuyên thủng hệ thống phòng không trong tương lai của đối phương.

Máy bay thử nghiệm tốc độ siêu nhanh X-15

Máy bay thử nghiệm tốc độ siêu nhanh X-15

Vị chuyên gia này đánh giá, hiện nay, vũ khí tốc độ cao có ý nghĩa rất quan trọng đối với Mỹ cũng như các quốc gia khác, cho nên cần phải tập trung mọi nguồn lực để phát triển, tránh để tụt hậu. Tên lửa tốc độ siêu nhanh cho phép không quân Mỹ xâm nhập sâu vào lãnh thổ của đối phương, uy hiếp các mục tiêu có sự yểm trợ của hệ thống phòng không hiện đại và hệ thống đánh chặn trên không của đối phương.
Đặc biệt là trong chiến đấu với đối thủ như Nga và Trung Quốc trong 10 năm tới, tên lửa tốc độ siêu nhanh cho phép không để phi công để lộ thời gian quá lâu ở khu vực có sự uy hiếp cao, từ đó tránh bị bắn rơi. Cựu chuyên gia này nhấn mạnh, nếu có một loại vũ khí có thể bắn trúng địch trước khi bị địch bắn trúng mình thì sẽ giành chiến thắng trước đối thủ.

Đồ họa thiết bị bay siêu nhanh X-51

Đồ họa thiết bị bay siêu nhanh X-51

Trước đây, Mỹ cũng đã đầu tư nghiên cứu công nghệ tốc độ siêu nhanh, trong đó lần thử nghiệm mới nhất là tiến hành thử nghiệm thiết bị bay X-51 vào 2013, loại thiết bị bay này giống như một tên lửa hành trình, sử dụng động cơ đạt tốc độ siêu nhanh.

Tốc độ của X-51 đạt đến Mach 5, vụ thử được cho là rất thành công. Được biết lần thử tiếp theo sẽ được Mỹ tiến hành trước năm 2019. Đến lúc đó, Nga và Trung Quốc có thể đã vượt qua Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu vũ khí siêu tốc độ, chuyên gia Mỹ bày tỏ lo lắng.

Theo Airforce Times

Tin cùng chuyên mục