SJC hết độc quyền!

  • 12/04/2015 04:57
  • 1 bình luận
  • Thành Minh
  • In bài
ANTĐ - Cho đến đầu tháng 4-2015, SJC vẫn độc quyền sản xuất vàng miếng thương hiệu quốc gia. Tuy nhiên, sự độc quyền này từ nay sẽ chấm dứt. NHNN vừa có Quyết định số 2809/QĐ-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ tổ chức và hoạt động của Nhà máy In tiền Quốc gia ban hành kèm theo Quyết định số 1251/QĐ-NHNN ngày 27-6-2014 của Thống đốc NHNN. 

Cái thương hiệu vàng quốc gia đã làm cho nhiều người đau hết cái đầu. Không nói đâu xa, vừa trong tuần, có ông tiến sĩ kinh tế hẳn hoi, suýt đứt dây chằng cổ vì lắc đầu nhiều quá. Có việc phải sửa cái nhà, ông moi cái ống bơ dự trữ mấy lượng vàng từ nhiều năm trước ra bán. Hỡi ơi! Khi ông mua, phải mua với giá thị trường, bây giờ bán, phải bán dưới giá thị trường đến 3 triệu đồng/lượng. Chỉ bởi một lý do: Vàng của ông không phải thương hiệu vàng quốc gia SJC, vì vậy dù nó có hàm lượng 4 con số 9, nó vẫn là vàng loại bét.

Trong buổi uống cà phê sáng cổng trường ĐHKT TP Hồ Chí Minh, ông chất vấn các chuyên gia tài chính: Thế vàng thương hiệu quốc gia là cái gì? Nó là thương hiệu không kèm chất lượng à? Rồi có ngày tất cả các loại vàng sẽ bằng nhau dưới ánh mặt trời, nếu nó cùng hàm lượng. Đây, ông xem, mới nhất, đã có thêm một đơn vị đã được phép sản xuất vàng miếng. Rồi các đơn vị khác cũng sẽ được sản xuất và các thương hiệu sẽ bình đẳng. Câu chuyện dài, nhưng chắc sẽ có hồi kết.

Kể từ ngày 23-8-2012, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định số 1623/QĐ-NHNN giao Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) độc quyền sản xuất vàng miếng trong nước với thương hiệu SJC. Từ đó vàng miếng SJC trở thành nhãn hiệu vàng có thương hiệu quốc gia. Vàng SJC nhờ vậy có giá đắt hơn các loại vàng miếng khác từ 3-4 triệu đồng/lượng.

Trong năm 2013, NHNN liên tục tổ chức các phiên đấu thầu vàng miếng mang thương hiệu SJC để bình ổn thị trường. Tuy nhiên, trong năm 2014, giá vàng trong nước không hề có những đợt biến động mạnh, bất thường, ngoại trừ một số đợt sóng nhỏ với biên độ tăng giảm rất ít. Do vậy, NHNN đã ngừng đấu giá vàng, ngừng cung vàng ra thị trường.

Cho đến đầu tháng 4-2015, SJC vẫn độc quyền sản xuất vàng miếng thương hiệu quốc gia. Tuy nhiên, sự độc quyền này từ nay sẽ chấm dứt. NHNN vừa có Quyết định số 2809/QĐ-NHNN Sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ tổ chức và hoạt động của Nhà máy In tiền Quốc gia ban hành kèm theo Quyết định số 1251/QĐ-NHNN ngày 27-6-2014 của Thống đốc NHNN. Theo đó, Quyết định này sửa đổi, bổ sung Điều 3 về ngành, nghề sản xuất - kinh doanh của Nhà máy In tiền quốc gia gồm: in, đúc tiền và sản xuất vàng miếng, vật phẩm lưu niệm bằng vàng.

Cụ thể, nhà máy có chức năng, nhiệm vụ in, đúc các loại tiền giấy, tiền kim loại, sản xuất vàng miếng, vật phẩm lưu niệm bằng vàng và các loại giấy tờ có giá theo kế hoạch giao của Thống đốc NHNN. Tổ chức chế bản in, tạo khuôn đúc tiền, vàng miếng, giấy tờ có giá và ấn chỉ quan trọng theo hợp đồng với NHNN. Ngoài ra, nhà máy còn được tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh thêm phù hợp với khả năng của và nhu cầu thị trường với điều kiện phải được sự đồng ý bằng văn bản của NHNN và không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ hoạt động công ích.

Tuy nhiên, nhà máy phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc in, đúc tiền, sản xuất vàng miếng, vật phẩm lưu niệm bằng vàng, giấy tờ có giá và ấn chỉ quan trọng. Nhà máy in tiền cũng được nhập khẩu hoặc nhận ủy thác nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, thiết bị, phụ tùng thay thế phục vụ in, đúc tiền và giấy tờ có giá của nhà máy và doanh nghiệp khác theo quy định hiện hành của nhà nước về nhập khẩu...

Chưa biết rõ, Nhà máy in tiền sẽ sản xuất vàng miếng nhãn hiệu SJC hay là nhãn hiệu riêng của Nhà máy in tiền và giá trị của nó trên thị trường sẽ ra sao. Nhưng ngày mọi thương hiệu bình đẳng, chắc chắn sẽ đến!

Tin cùng chuyên mục