“Siêu lừa” giả danh “sếp bự” chạy dự án

  • 23/03/2015 07:29
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài

ANTĐ - Chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CATP Hà Nội ngày 22-3 cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức “chạy” dự án san lấp mặt bằng tại khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Thủ đoạn của đối tượng là giả danh quan chức, hoặc tự xưng là người nhà các đồng chí lãnh đạo cấp cao, hứa“chạy” dự án.

“Siêu lừa” giả danh “sếp bự” chạy dự án ảnh 1Đối tượng Bích tại CQĐT

Ham giàu “sổi”

Đối tượng bị CQĐT khởi tố là Võ Ngọc Bích (SN 1982) quê Nam Đàn, Nghệ An, ĐKHK: B2 tập thể Đồng Xa, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Tốt nghiệp hệ tại chức trường Đại học Thương mại năm 2005, Bích xin vào làm việc tại một số khách sạn lớn ở Hà Nội. Nhưng với tham vọng làm giàu nhanh, cuối năm 2009,  Bích thành lập công ty CP đầu tư và tư vấn xây dựng, thuê trụ sở tại khu đô thị Đại Kim, quận Hoàng Mai và giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. 

Năm 2010, tình cờ Bích gặp ông Đan (SN 1955), quê quán Thanh Hóa, khi ông Đan đang có nhu cầu tìm đất dự án Thanh Hà – Cienco5. Lập tức, Bích tự giới thiệu là đại diện của công ty địa ốc Cienco 5, được giao nhiệm vụ giao dịch, thu tiền và ký hợp đồng mua bán đất dự án với khách. Để ông Đan tin tưởng, Bích đã tìm mua 2 bản đồ dự án đất Thanh Hà làm phương tiện lừa đảo. Chưa hết, Bích còn "khoe" có mối quan hệ thân thiết với nhiều VIP và có khả năng mua đất dự án Thanh Hà với giá rẻ. Khi  ông Đan đã “cắn câu”, Bích thông báo giá bán khởi điểm 18,5 triệu đồng/m2, và yêu cầu ông Đan đặt cọc 10 tỷ đồng cho một block khu A và hai block khu B.

Có được thông tin, ông Đan đã môi giới cho chị  Đào Thị Thu và anh Chu Đình Đạt (trú ở Hà Nội) để mua đất dự án. Hai người này đã chuyển cho Bích gần 5,5 tỷ đồng, và Bích hẹn ngày 20-8-2010 sẽ đưa khách đến trụ sở công ty ký hợp đồng. Nhận tiền xong, Bích… biến mất. Cuối tháng 9-2010, do  các bị hại truy tìm gắt gao, Bích đã đến CQĐT CAQ Đống Đa (Hà Nội) đầu thú. Vụ án được đưa ra xét xử. Tòa sơ thẩm tuyên phạt Bích 11 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Võ Ngọc Bích kháng cáo và được Tòa phúc thẩm chấp nhận, giảm hình phạt xuống 8 năm tù giam do gia đình của Bích đã khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, trong quá trình Bích thi hành bản án trên, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội phát hiện Võ Ngọc Bích còn có hành vi lừa đảo ở một vụ việc khác và đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra.

Tội chồng tội

Quá trình điều tra, CQĐT xác định tháng 8-2011, trong thời gian được tại ngoại, Võ Ngọc Bích tiếp tục thực hiện  vụ lừa đảo mới. Thông qua mối quan hệ xã hội, Bích quen anh Hải, Giám đốc một công ty có trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội. Lần này, Bích khoe là cháu một vị lãnh đạo cao cấp, quê ở miền Trung, nên có ảnh hưởng đối với lãnh đạo BQL dự án khu kinh tế cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Bích úp mở hiện khu kinh tế có gói thi công san lấp mặt bằng với khối lượng 10 triệu m3 đất, trị giá gần 1.000 tỷ đồng. Và Bích sẽ bố trí cho anh Hải gặp BQL dự án khu kinh tế Vũng Áng để  ký hợp đồng thi công san lấp.

Tin lời Bích, anh Hải đã rủ ông Tuyên, giám đốc một công ty TNHH chuyên về xây dựng tham gia. Đầu tháng 10-2011, Bích đưa anh Hải và ông Tuyên vào Hà Tĩnh gặp một người tên là Nguyễn Văn Thành, mà theo Bích giới thiệu đó là cán bộ BQL dự án và Võ Xuân Dần – giám đốc công ty TNHH đầu tư xây dựng XNK Hoàng Hải. Tại đây, Thành giới thiệu với ông Tuyên và anh Hải rằng công ty của Võ Xuân Dần trúng thầu thi công san lấp mặt bằng cho tập đoàn Formosa và đang cần tìm đối tác để tham gia thi công. Kế hoạch lừa đảo do Bích bày ra quá tinh vi, nên lập tức, ông Tuyên đã ký hợp đồng khoán việc với Võ Xuân Dần để làm nhà thầu phụ.

Mấy ngày sau, Bích gọi điện thoại cho anh Hải, thông báo Bích muốn đưa công ty của ông Tuyên làm nhà thầu chính thay cho công ty Hoàng Hải. Tuy nhiên, điều kiện để có sự thay đổi này là Bích phải có được 10 tỷ đồng để lo các thủ tục. Bích quả quyết 2 ngày sau khi chuyển tiền sẽ đưa anh Hải vào BQL ký hợp đồng. Nếu  cam kết không thực hiện được, Bích sẽ hoàn trả tiền. Không chút nghi ngờ,anh Hải đã mang đến tận nhà Bích ở quận Cầu Giấy, Hà Nội gần 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chờ hơn 1 tháng sau không thấy được ký hợp đồng, anh Hải thắc mắc thì được Bích trả lời BQL khu kinh tế đang thay đổi nhân sự nên mọi việc tạm hoãn để chờ ổn định. Trước những dấu hiệu bất thường của Bích, anh Hải đã liên lạc tới BQL khu kinh tế Vũng Áng và ngã ngửa khi được trả  lời rằng không có gói thầu san lấp nào như Bích đưa ra. Khi bị anh Hải chất  vấn, Bích chỉ trả lại 450 triệu đồng, rồi bỏ trốn. “Siêu lừa” Võ Ngọc Bích sau đó đã bị Công an Hà Tĩnh phối hợp với Cục CS truy nã tội phạm – Bộ Công an bắt khi đang trốn tại một khách sạn ở TP Hà Tĩnh. 

 Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đề nghị: trong vụ án Võ Ngọc Bích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhận giới thiệu gói thầu san lấp mặt bằng tại khu kinh tế Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, những cá nhân, tổ chức đã nộp tiền cho Võ Ngọc Bích để được nhận dự án, đề nghị đến Phòng CSĐT tội phạm kinh tế, Công an Hà Nội (địa chỉ 40B Hàng Bài) trình báo và giải quyết. Gặp đồng chí Tạ Biên Cương, cán bộ điều tra Đội 10, ĐT: 0986603818.

Tin cùng chuyên mục