Siết chặt an ninh chưa từng có cho EURO 2016

  • 24/03/2016 08:15
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Một lần nữa châu Âu chấn động vì các vụ tấn công khủng bố ở Brussels, Bỉ, vụ việc xảy ra chỉ vài tháng sau thảm họa tương tự ở Paris. Tình hình bất ổn ở châu Âu buộc chủ nhà Pháp phải áp dụng các biện pháp an ninh chưa từng có tại VCK EURO 2016, khởi tranh vào ngày 10-6 tới.

An ninh tại EURO 2016 là chủ đề nóng sau thảm họa tấn công khủng bố ở Brussels, Bỉ

An ninh tại EURO 2016 là chủ đề nóng sau thảm họa tấn công khủng bố ở Brussels, Bỉ


Dự kiến, hàng triệu người hâm mộ từ khắp các châu lục và khu vực sẽ đến Pháp theo dõi các trận đấu tại VCK EURO 2016, sự kiện chỉ còn 2 tháng nữa là khởi tranh. Trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp, giới chức an ninh Pháp đứng trước một nhiệm vụ đầy khó khăn. Họ không chỉ phải bảo đảm an toàn tại các sân vận động mà còn ở các khu vực tập trung CĐV, sân bay, nhà ga tàu điện ngầm, các khu vực công cộng khi người hâm mộ tới đây.

Sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi đầu tháng 11 năm ngoái, chính quyền Pháp đã lên kế hoạch siết chặt an ninh tại lễ hội bóng đá lớn nhất châu Âu. Pháp sẽ thuê ít nhất 10.000 nhân viên an ninh tham gia bảo đảm an toàn cho VCK EURO 2016. Một chiến dịch rà phá bom mìn, mối lo lớn nhất ở thời điểm này đã được đặt ra.

Trước mắt, Pháp sẽ tập trung lắp đặt camera theo dõi ở khắp các khu vực có CĐV xuất hiện. Kế hoạch này dự kiến tiêu tốn của nước chủ nhà 2 triệu euro. Tất cả các CĐV mang theo túi xách đều không được vào bên trong sân vận động hoặc các khu dành riêng cho người hâm mộ theo dõi trận đấu qua màn hình lớn. Các cổng an ninh, hệ thống máy soi chiếu được dựng lên và lắp đặt xung quanh những địa điểm tham gia tổ chức.

Quãng thời gian từ nay đến EURO 2016 là thời điểm để Pháp tiếp tục đánh giá công tác tổ chức, đặc biệt là việc bảo vệ an ninh. Nếu trong trường hợp cảm thấy bất an, nhà chức trách có thể sử dụng biện pháp cuối cùng ở một số địa điểm nghi ngờ: cấm tất cả các CĐV vào sân.

Khả năng này đã được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tính tới và họ đang bàn thảo với chính quyền Pháp. Biện pháp chưa từng áp dụng trong tiền lệ này được Phó Chủ tịch Ủy ban điều hành UEFA, Giancarlo Abete nhắc đến sau các vụ tấn công khủng bố ở Brussels, thảm họa khiến ít nhất 34 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương. Theo quan chức này, nếu chính quyền Pháp không thể bảo đảm an toàn cho các CĐV ở các sân vận động, UEFA buộc phải để các trận đấu diễn ra trên sân vận động không có khán giả.

Tin cùng chuyên mục