Seoul nhất quyết không trả thêm chi phí cho quân đội Mỹ ở Hàn Quốc

  • 15/12/2018 10:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ và Hàn Quốc đã không thể thống nhất về việc phân chia lại chi phí cho việc duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc mặc dù phía Washington đã dọa cho nhiều công nhân Hàn Quốc nghỉ việc nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi Hàn Quốc chịu gánh nặng chi phí lớn hơn trong việc duy trì 28.500 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc.

Các quan chức cấp cao 2 nước đã tổ chức cuộc đàm phán 3 ngày ở Seoul từ hôm 11-12 nhằm tìm ra một thỏa thuận mới thay thế cho thỏa thuận từ năm 2014 chuẩn bị hết hạn trong năm nay.

Bất chấp việc từng có 10 cuộc đàm phán kể từ tháng 3 đến nay, 2 bên vẫn không thể đạt được thỏa thuận nào do Mỹ yêu cầu Hàn Quốc phải tăng mạnh chi phí.

Mỹ muốn Hàn Quốc phải trả thêm chi phí cho quân đội Mỹ ở Hàn Quốc

Mỹ muốn Hàn Quốc phải trả thêm chi phí cho quân đội Mỹ ở Hàn Quốc

“Chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận trong hầu hết các vấn đề nhưng lại không thể chốt được thỏa thuận do bất đồng về mức chi phí”, một quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc cho hay.

Trong khi đó, quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, sự thất bại trong đàm phán này khiến họ không thể lường trước được các hệ quả. Vào tháng 11, quân đội Mỹ cảnh báo nhiều nhân viên Hàn Quốc làm việc tại các cơ sở quân sự Mỹ có thể phải nghỉ không lương nếu thỏa thuận với chính phủ Seoul không thể đạt được.

Theo tờ Wall Street Journal, Mỹ muốn Hàn Quốc phải chi trả 1,2 tỉ USD mỗi năm thay vì 850 triệu USD như hiện nay cho chi phí hoạt động của quân đội Mỹ. Mỹ cũng đề nghị Hàn Quốc trả phí di chuyển thiết bị quân sự như máy bay ném bom, tàu sân bay, tàu ngầm trong các hoạt động tập trận.

Tổng thống Trump đã tuyên bố ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc từ tháng 6 sau khi gặp mặt lãnh đạo Kim Jong-un với lí do các hoạt động này rất tốn kém và được chi trả phần lớn bởi Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục