Seoul cáo buộc máy bay Nhật Bản quấy rối tàu chiến Hàn Quốc

  • 24/01/2019 07:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàn Quốc vừa chỉ trích việc máy bay Nhật Bản tiếp cận nguy hiểm tàu chiến của nước này là hành động khiêu khích, đồng thời đe dọa đưa ra các biện pháp đáp trả.

Vào hôm 23-1, giới chức Hàn Quốc đã cáo buộc máy bay Nhật Bản liên tiếp áp sát một cách nguy hiểm tàu chiến của nước này ở khoảng cách 60-70m trên vùng biển gần Leodo, bãi đá phía nam đảo Jeju của Hàn Quốc.

“Chúng tôi đã yêu cầu Nhật Bản không tiếp tục thực hiện các chuyến bay áp sát tầm thấp nhưng điều này vẫn tái diễn. Điều này là hành vi khiêu khích và cần phải lên án mạnh mẽ", đại diện Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, ông Suh Wook tuyên bố và cảnh báo đáp trả theo nguyên tắc của Seoul.

Máy bay Nhật Bản bị tố áp sát nguy hiểm tàu chiến Hàn Quốc

Máy bay Nhật Bản bị tố áp sát nguy hiểm tàu chiến Hàn Quốc

Xích mích giữa Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu từ hôm 20-12-2018, khi một tàu chiến Hàn Quốc sử dụng radar khóa mục tiêu vào một máy bay tuần tra Nhật Bản trên vùng biển quốc tế.

Trong tuần qua, Hàn Quốc cáo buộc ít nhất 3 lần máy bay Nhật Bản đã bay ở tầm thấp, áp sát tàu chiến Hàn Quốc.

Giới chức 2 nước đã tổ chức họp bàn để xuống thang căng thẳng vào hôm 21-1 tuy nhiên không có kết quả khả quan do đoàn đại diện Nhật Bản bất ngờ rời cuộc họp. Nhật Bản khẳng định cáo buộc của Hàn Quốc là "vô căn cứ".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo cho rằng, Tokyo đang làm quá sự cố radar tàu chiến Hàn Quốc nhằm phục vụ mục tiêu chính trị, trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe tìm cách thay đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục