Séc mở rộng kế hoạch hiện đại hoá phi đội trực thăng

  • 09/08/2015 17:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Séc (MoD) vừa mở rộng kế hoạch mua các trực thăng hạng nhẹ cho quân đội nước này. 

MoD ban đầu chỉ có kế hoạch mua 12 trực thăng đa nhiệm hạng nhẹ từ một nhà sản xuất phương Tây, tuy nhiên, việc ngân sách quốc phòng tăng mạnh đã khiến họ tăng số lượng trực thăng đặt mua lên con số từ 30 đến 35 chiếc trong vòng 2 đến 3 năm tới.

Séc sẽ mua từ 30 đến 35 trực thăng trong vòng 2 đến 3 năm tới

Séc sẽ mua từ 30 đến 35 trực thăng trong vòng 2 đến 3 năm tới

Séc sẽ mua từ 30 đến 35 trực thăng trong vòng 2 đến 3 năm tới 

“12 chiếc trực thăng sẽ chỉ là mở đầu. Nó sẽ là giai đoạn đầu tiên của quá trình hiện đại hoá”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách vấn đề mua sắm, ông Daniel Kostoval nói với giới truyền thông vào hôm 4-8.

Trong những năm tới, MoD sẽ cho nghỉ hưu toàn bộ phi đội 17 chiếc trực thăng tấn công Mil Mi-24 và hầu hết phi đội trực thăng vận tải Mil Mi-8/17 'Hip' do Nga sản xuất đã lỗi thời.

Theo chương trình hiện đại hoá đề ra của Séc, MoD sẽ giữ lại toàn bộ 10 chiếc trực thăng hạng nhẹ PZL Swidnik W-3A Sokol do Ba Lan sản xuất, hiện mới hoạt động được nửa vòng đời và chỉ cần các gói nâng cấp.

Séc cho biết, họ sẽ mua trực thăng theo một thoả thuận liên chính phủ giống với những gì họ từng làm nhằm thuê 14 chiến đấu cơ Saab Gripen từ chính phủ Thuỵ Điển. Theo ông Kostoval, các nhà cung cấp sẽ lo đủ mọi công việc từ bàn giao các bộ phận, thiết bị liên quan, cũng như huấn luyện cho đội bay và nhân sự mặt đất của quân đội Séc.

Hiện Séc đã gửi lời mời đấu thầu đã được gửi đến cho các chính phủ của Mỹ, Pháp, và Ý, nơi đặt trụ sở của các công ty trực thăng lớn như Bell Helicopters, Sikorsky, Airbus Helicopters và Augusta Westland.

Chính phủ 3 nước trên sẽ có thời gian đến giữa tháng 9-2015 để đưa ra giá đấu thầu. Quân đội Séc sẽ nhận được lô trực thăng đầu tiên vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Tin cùng chuyên mục