"Se sẽ chứ "- loạt hoạt động tưởng nhớ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh trên toàn quốc

  • 09/04/2021 15:51
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Ở năm thứ 3, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và các cộng sự sẽ đồng loạt tổ chức đêm thơ nhạc "Se sẽ chứ" tại Hà Nội, Hội An, Hải Phòng và TP.HCM. Loạt hoạt động ý nghĩa này nhằm tưởng nhớ và lan tỏa tinh thần của 2 nhà thơ  Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh tới đông đảo độc giả. 

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ, chị chọn ngày sinh nhật 17 tháng 4 của Lưu Quang Vũ để làm "Se sẽ chứ", ban đầu do niềm yêu thích rất riêng tư với anh Vũ -chị Quỳnh. Đặc biệt, thơ Lưu Quang Vũ là sợi dây mỏng nối liền ta với bạn, nó se sẽ dặn dò ta rằng thi ca làm cho mỗi chúng ta đẹp lên, cho tâm hồn chúng ta được nương tựa, và chữa lành. Di sản nghệ thuật của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, tình yêu của họ, tinh thần của họ, là một cái cớ tuyệt vời để xui người ta lục lọi trí nhớ, đọc lại thơ, đọc tiếp thơ, nói với nhau về thơ mà không ngần ngại.

Sau 3 mùa tổ chức "Se sẽ chứ" rất thành công vào 2019 và 2020, Nguyễn Hoàng Điệp muốn rút khỏi vai trò tổ chức cố định. Chị nghĩ mình nên là người đi “châm lửa” để từng đốm thơ sẽ sáng dần lên thành những điểm thơ.

"Se sẽ chứ" không cần là sự kiện của riêng Ơ Kìa Hà Nội, nó nên là sự kiện của tất cả chúng ta - những công chúng của thi ca. Và vì vậy, nó nên được diễn ra ở bất cứ nơi nào, với bất cứ ai có thể ngồi lại với thơ vào đúng tuần 17 tháng 4. Tôi thực sự mong muốn, bất cứ ai cũng có thể trở thành người tổ chức, ai cũng được làm người tham gia. Vì vậy, tôi cố gắng để "Se sẽ chứ" trở thành một sự kiện thơ thường niên, giản dị, nên thơ, chủ động, sáng tạo nhất có thể", nữ đạo diễn nói.

Do vậy, các đêm thơ nhạc "Se sẽ chứ" trên toàn quốc sẽ cùng diễn ra vào đúng ngày 17/4, nhân sinh nhật của người thơ Mây Trắng. Trong đó có thể kể đến, tại Hà Nội, đêm thơ nhạc "Se sẽ chứ" sẽ diễn ra vào 9h30 ngày 17/4 tại Phố Hoài Studio, ngõ 159/23, số nhà 26 Phùng Khoang, Trung Văn, Từ Liêm, sẽ là cuộc hội ngộ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và những người cùng thời.

Các nhà báo, nhà văn, nhà thơ, hoạ sĩ cùng thời với Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh sẽ ngồi lại trò chuyện, ôn cố tri tân những điều đã trôi qua với hai nhà thơ Mây trắng. Nhiều câu chuyện, áng thơ và dòng tâm sự sẽ được những người như nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, Đoàn Thị Ký, Đoàn Thị Lam Luyến, Phạm Hồ Thu, Kim Nhũ, hay các nhà thơ nhà báo trong CLB nhà báo: Vũ Thị Tuyết Nhung, Nguyễn Thị Trâm, Thùy Hương...nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên và đặc biệt sự có mặt của gia đình hai nhà thơ (Luu Quang Vũ, Xuân Quỳnh) chia sẻ cùng người tham dự.

Nhà thơ Trần Thị Trường, chủ nhân của Phố Hoài Studio cho biết, bà tin rằng "Se sẽ chứ" sẽ mang đến “Một thành phố khác một bờ bến khác”, nơi hai nhà thơ Mây trắng đã thực sự tìm thấy bình yên, nhưng vẫn luôn sẻ chia cùng chúng ta trong cuộc hội ngộ này qua những áng thơ không bao giờ cũ của họ.

Nằm trong kế hoạch truyền cảm hứng đọc sách năm 2021, Không gian Đọc Hội An và đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, người khởi xướng, điều hành dự án phi lợi nhuận "Se sẽ chứ" sẽ tổ chức sự kiện “Se sẽ chứ Hội An”, nhằm lan tỏa tinh thần thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh mà trong đó, nhà thơ nhà viết kịch Lưu Quang Vũ là người con quê gốc Quảng Nam.

"Se sẽ chứ Hội An” sẽ diễn ra từ ngày 12/4 đến 18/4/2021 với 2 hoạt động. Đó là bản đồ Thơ mây trắng (từ 12/4 đến 18/4). Tại đây, du khách được khám phá các điểm checkin đẹp và thi vị của phố cổ Hội An, nơi có những câu thơ nổi tiếng của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh được thiết kế trên poster giàu tính thẩm mỹ.

Một số địa điểm Ban tổ chức dự định trang trí những thẻ thơ: Điểm dừng chân 31 Nguyễn Thái Học, hội quán Ngũ Bang, hội quán Quỳnh Phủ, đình Cẩm Phô, Bảo tàng Văn hóa dân gian, góc cây hoa giấy ở ngã tư Trần Phú – Lê Lợi, Quán cà phê Đô thị số 03 Châu Thượng Văn, Công viên Kazik… để du khách và người dân chụp ảnh check in cùng những thẻ thơ.

Những người thực hiện hy vọng, tour thơ của "Se sẽ chứ Hội An" diễn ra từ 12/4 đến 18/4, sẽ là hoạt động văn hóa cho người dân địa phương và tạo thêm sức hấp dẫn cho những du khách đến Hội An trong thời gian này.

Bên cạnh đó sẽ là đêm thơ nhạc "Se sẽ chứ Hội An" diễn ra vào 18h đến 21h ngày 16/4 tại điểm dừng chân 31 Nguyễn Thái Học và 62 Bạch Đằng. Trong đêm thơ nhạc này sẽ chiếu phim tài liệu “Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh gửi lại” của đạo diễn Nguyễn Thước, trình diễn thơ của 2 cố nhà thơ, biểu diễn âm nhạc lấy cảm hứng từ di sản thi ca, giao lưu với đạo diễn Nguyễn Thước.

Tin cùng chuyên mục