Sẽ kiện toàn cán bộ chủ chốt 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn sau vụ dân chặn xe vào bãi rác

  • 22/07/2020 15:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến vụ người dân huyện Sóc Sơn dựng lều bạt chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, Thành ủy Hà Nội vừa yêu cầu huyện khẩn trương rà soát, kiện toàn cán bộ chủ chốt của 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn…
Lãnh đạo thành phố Hà Nội vừa có buổi đối thoại trực tiếp với người dân 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn

Lãnh đạo thành phố Hà Nội vừa có buổi đối thoại trực tiếp với người dân 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy tại buổi đối thoại của lãnh đạo thành phố với người dân vùng ảnh hưởng môi trường tại khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Theo đó, buổi đối thoại nói trên diễn ra ngày 17-7, sau khi nhiều người dân thuộc xã Nam Sơn, xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) tập trung ngăn xe rác ra vào bãi rác Nam Sơn khiến rác thải tại các quận nội thành của Hà Nội ùn ứ nhiều ngày, gây phức tạp tình hình.

Thông báo kết luận của Thành ủy Hà Nội nêu rõ, để xảy ra tình hình trên, trước hết trách nhiệm thuộc về lãnh đạo huyện Sóc Sơn do phương pháp chỉ đạo triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2 và dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường từ bãi rác này chưa hiệu quả, thiếu đồng bộ, một số vướng mắc tồn tại chậm được xử lý, chưa có giải pháp phù hợp trong xử lý tình huống phát sinh.

Đồng thời, có trách nhiệm chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội, nhất là việc kiểm tra, chỉ đạo của các sở ngành có liên quan. Trong đó, có một số chính sách thực hiện còn chậm, chưa đầy đủ, thậm chí có nơi chưa thực hiện đúng; việc ban hành các kết luận thanh tra còn chậm…

Để khắc phục triệt để tình trạng trên, kịp thời xem xét giải quyết thấu đấu các kiến nghị chính đáng của người dân, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn yêu cầu Huyện ủy Sóc Sơn chỉ đạo UBND huyện tập hợp đầy đủ các kiến nghị của người dân để đề xuất với Thành phố hướng giải quyết.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố có văn bản trả lời, hướng dẫn, chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn, các xã liên quan tổ chức thực hiện các vấn đề kiến nghị chính đáng của dân, giải quyết các vướng mắc, tồn tại.

Cụ thể, xung quanh các kiến nghị của người dân, đối với vấn đề liên quan đến đền bù đất nông nghiệp, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn phải giải quyết cơ bản xong ngay trong tháng 7-2020.

Liên quan đến công tác GPMB và triển khai phương án bồi thường cho người dân khi thực hiện dự án, đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường và các sở, ngành liên quan phối hợp UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ thực hiện, cơ bản hoàn thành trong năm 2020.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu, trong quá trình tổ chức thực hiện các cơ chế chính sách đền bù GPMB, Huyện ủy Sóc Sơn cần chỉ đạo tốt công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân; ngăn chặn không để xảy ra việc lợi dụng chính sách để trục lợi.

Đặc biệt, phải khẩn trương rà soát, kiện toàn cán bộ chủ chốt của xã Hồng Kỳ, xã Nam Sơn và các phòng, ban có liên quan đảm bảo đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục