Saudi Arabia ném bom, thảm sát hơn 100 người ở nhà tù Yemen

  • 02/09/2019 19:42
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 1-9, Hội chữ Thập đỏ Quốc tế tại Yemen thông báo về vụ ném bom do Saudi Arabia thực hiện vào một nhà tù ở Yemen khiến hơn 100 người chết.

Hôm 1-9, cuộc không kích vào cơ sở giam giữ nằm trong khuôn viên của một tòa nhà đại học thuộc thành phố Dhamar. Cơ sở này giam giữ khoảng 170 tù nhân. “Chúng tôi ước tính hơn 100 người đã thiệt mạng”, Franz Rauchenstein, người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ Quốc tế tại Yemen nói với AFP. Ông cho biết thêm rằng các đội cứu hộ đang chiến đấu với đống đổ nát để cứu thoát những người còn sống sót, nhưng cơ hội này rất mong manh.

Các túi đựng xác được xếp hàng tại nơi xảy ra cuộc không kích do Saudi Arabia dẫn đầu tại một nhà tù ở Dhamar, Yemen (Ảnh: Reuters)

Các túi đựng xác được xếp hàng tại nơi xảy ra cuộc không kích do Saudi Arabia dẫn đầu tại một nhà tù ở Dhamar, Yemen (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Hội Chữ Thập đỏ đã phái các đội y tế đến địa điểm tấn công cùng vật tư y tế, bao gồm 200 túi đựng xác dự trù, để cấp cứu và chữa trị cho hơn 100 người. 

“Sự kiện hôm nay thực sự là một bi kịch. Giống như họ coi thường mạng sống của con người. Chúng tôi cần nó dừng lại”, Martin Griffiths, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Yemen nói, “Tôi hy vọng các nhà chức trách sẽ mở một cuộc điều tra về vụ việc này. Mọi việc cần được giải trình rõ ràng”.

Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các chiến dịch trên không chống lại phiến quân Houthi hơn 4 năm. Lực lượng này tuyên bố đã nhắm một căn cứ quân sự “phù hợp với luật nhân đạo quốc tế”. 

Saudi Arabia ném bom, thảm sát hơn 100 người ở nhà tù Yemen

Lực lượng cấp cứu của Hội Chữ Thập đỏ đang tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát (Ảnh: Reuters)

Cuộc tấn công trên được cho là nguy hiểm nhất năm nay trong những cuộc tấn công do liên minh này lãnh đạo. Do đó, Saudi Arabia đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội từ cộng đồng quốc tế về các cuộc tấn công bằng máy bay chiến đấu.

Gần đây nhất vào hồi tháng 8, có tới 40 người dân vô tội đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ở thành phố cảng Aden, Yemen. Một năm trước đó, máy bay của Saudi Arabia đã ném bom xe buýt của một trường học, khiến hơn 40 trẻ em tử vong - tất cả đều dưới 15 tuổi. Năm 2016, Saudi Arabia cũng thực hiện 1 cuộc tấn công nhằm vào một nhà tù của Houthi tại cảng Hodeida, số người tử vong lên đến 58 trường hợp và nhiều người trong số đó đang chờ xét xử. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục