Saudi Arabia lạnh nhạt đón tiếp Tổng thống Obama

  • 21/04/2016 11:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân

ANTĐ -Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được đón tiếp khá lạnh nhạt trong chuyến thăm Saudi Arabia hôm 20-4-2016.

CBSnews ngày 20-4 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được đón tiếp khá lạnh nhạt trong chuyến thăm Saudi Arabia bắt đầu cùng ngày.

Khi chiếc Không lực 1 của Tổng thống Mỹ hạ cánh tại sân bay, Quốc vương Saudi Arabia không tới đón ông (như từng làm với cựu Tổng thống George W. Bush) mà thay vào đó chỉ cử một phái đoàn nhỏ do Thống đốc Riyadh dẫn đầu. Truyền thông nước này cũng không phát sóng cảnh quay máy bay của ông Obama hạ cánh và đi tới cung điện, CBSnews đưa tin cho hay.

Saudi Arabia lạnh nhạt đón tiếp Tổng thống Obama ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama và Quốc vương Saudi Arabia Salman đi cùng nhau sau cuộc gặp tại cung điện Erga ở Riyadh ngày 20-4-2016

Quốc vương Saudi Arabia chỉ gặp gỡ Tổng thống Obama khi ông tới cung điện Erga, nơi tổ chức một cuộc hội đàm song phương giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao.

Trong khi đó, một ngày trước khi ông Obama tới thăm, Vua Salman Bin Abdel-Aziz đã đích thân ra sân bay đón tiếp các nhà lãnh đạo của các nước vùng Vịnh.

Các quan chức cấp cao Riyadh chỉ rõ rằng, mối quan hệ với Hoa Kỳ sẽ chỉ được cải thiện sau khi Tổng thống Obama rời khỏi văn phòng. Saudi Arabia vô cùng tức giận về thỏa thuận hạt nhân của Iran, và họ tin rằng chỉ có tổng thống Hoa Kỳ tiếp theo - cho dù đó là Hillary Clinton, hay thậm chí Donald Trump – mới có thể khôi phục lại tình trạng của Saudi Arabia là đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông.

Các nhà lãnh đạo Riyadh cũng khẳng định, Hoa Kỳ không nên xa lánh họ bởi vì Washington rất cần sự hỗ trợ của Saudi Arabia để đánh bại nhóm khủng bố IS và al Qaeda.

Tuy nhiên, theo tuyên bố của Nhà Trắng, trong cuộc hội đàm kéo dài 2 giờ, Tổng thống Obama và Quốc vương Salman đã tái khẳng định tình hữu nghị lịch sử và đối tác chiến lược sâu sắc giữa hai bên.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về một loạt vấn đề khác như Yemen, Syria, Iraq và Liban...

Chuyến thăm Saudi Arabia kéo dài 3 ngày là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 6 ngày tới 3 nước bao gồm cả Anh và Đức của ông Obama.

Tin cùng chuyên mục