Saudi Arabia cáo buộc lực lượng IRGC của Iran hỗ trợ khủng bố

  • 25/10/2018 08:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Saudi Arabia và Bahrain vừa tuyên bố sẽ đưa Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC) và các quan chức cấp cao của Lực lượng Quds vào danh sách những cá nhân và tổ chức mà hai quốc  gia này cho là tham gia hoạt động khủng bố.

Hãng tin SPA của Saudi Arabia cho biết, chính phủ nước này đã đưa Tư lệnh lực lượng Quds, nhánh quân tinh nhuệ của IRGC, ông Qassem Soleimani và 2 chỉ huy cấp cao khác là Hamed Abdollahi cùng Abdul Reza Shahlai vào danh sách các đối tượng khủng bố.

Hành động của Saudi Arabia bắt nguồn từ việc, vào năm 2011, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc 3 quan chức Soleimani, Abdollahi và Shahlai của Iran có liên quan đến âm mưu ám sát cựu đại sứ Saudi Arabia ở Mỹ Adel Al-Jubeir và áp đặt trừng phạt lên các đối tượng này. Ở thời điểm đó, Iran phủ nhận mọi cáo buộc của Mỹ và đề nghị Washington phải xin lỗi.

IRGC là lực lượng quân sự có tầm ảnh hưởng lớn ở Iran

IRGC là lực lượng quân sự có tầm ảnh hưởng lớn ở Iran

Để phản hồi với động thái mới từ Saudi Arabia, đại diện IRGC, ông Esmail Kowsari đã nhận định rằng, việc làm của Riyadh là nhằm mục đích hướng dư luận khỏi sự chú ý về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul.

IRGC đang là lực lượng an ninh lớn mạnh nhất Iran, thậm chí đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và hệ thống chính trị của nước này.

Vào hồi tháng 2-2017, theo giới chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng từng cân nhắc đề xuất đưa IRGC vào danh sách khủng bố. Tuy nhiên, quyết định này sau đó đã bị bãi bỏ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục