Sau nhiều bê bối, Qatar có bị tước quyền đăng cai World Cup 2022?

  • 19/06/2019 07:55
  • 0 bình luận
  • Bình Minh
  • In bài

ANTD.VN - Sau nhiều bê bối của các thành viên FIFA liên quan đến việc nhận hối lộ để giúp Qatar giành suất đăng cai VCK World Cup 2022, quốc gia giàu có ở châu Á này một lần nữa đứng trước nguy cơ bị truất quyền đăng cai Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Hôm qua (18-6), cựu chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini bị cảnh sát bắt giữ để phục vụ công tác điều tra, trước cáo buộc tham nhũng trong quá trình vận động, trao quyền đăng cai VCK World Cup 2022 cho Qatar.

Platini từng thừa nhận muốn bỏ phiếu cho Mỹ, nhưng lại thay đổi đột ngột để bầu cho Qatar, ngay sau bữa ăn "đặc biệt" có sự góp mặt của Thái tử Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani (hiện đang là Thủ tướng Qatar) vào năm 2010, thời điểm khoảng 10 ngày trước cuộc bầu chọn quốc gia giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Cựu chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini bị bắt là tin không vui với Qatar

Cựu chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini bị bắt là tin không vui với Qatar

Ngay sau đó, Qatar đã đánh bại Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ trong việc được trao quyền đăng cai World Cup 2022, trong sự tranh cãi bởi thời tiết vô cùng khắc nghiệt ở quốc gia này vào mùa hè. Suốt từ đó đến nay, những bê bối liên quan đến việc hối lộ để "mua phiếu" của quốc gia này liên tục xảy ra khiến quá trình chuẩn bị của Qatar chưa bao giờ bình yên.

Trong số 22 thành viên ban điều hành FIFA từng bỏ phiếu cho các quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022 là Nga và Qatar, đã có đến 10 người đã bị sa thải hoặc đang chịu án tù vì tham nhũng. Vì lẽ đó, Qatar luôn thấp thỏm vì có thể bị truất quyền đăng cai bất cứ lúc nào. Nhất là nếu những sự thật về việc dùng tiền mua chuộc thành viên FIFA được đưa ra ánh sáng, sau quá trình Michel Platini bị thẩm vấn trong những ngày tới.

Một trong những SVĐ được xây mới ở Qatar để phục vụ World Cup 2022

Một trong những SVĐ được xây mới ở Qatar để phục vụ World Cup 2022

Có thể khẳng định, dù đã mất tới 9 năm xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng, các sân vận động hoành tráng và tối tân nhất... với số tiền lên tới hàng tỉ USD, nhưng Qatar vẫn có thể bị tước quyền trở thành thủ nhà của World Cup 2022.

Chính chủ tịch FIFA đương nhiệm Gianni Infantino còn từng đề nghị tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai dành cho tất cả các liên đoàn bóng đá thành viên, với mục đích chọn ra nước sẽ nhận quyền đăng cai Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh năm 2022, trong trường hợp Qatar "đứt gánh giữa đường".

Theo những thông tin mới nhất trên tờ Mirror, có 5 nước chủ nhà đang sẵn sàng để thay thế Qatar tổ chức World Cup sau đây 3 năm, là Anh, Mỹ, Argentina, Tây Ban Nha và Hà Lan. Cả 5 quốc gia này đều có sẵn những SVĐ lớn, và cơ sở hạ tầng hiện đại, đủ đáp ứng được yêu cầu của FIFA.

Đặc biệt, họ có thể đảm bảo việc World Cup 2022 vẫn được tổ chức vào mùa hè như truyền thống, thay vì mùa đông như đề xuất của Qatar để tránh thời tiết khắc nghiệt, nhưng lại làm xáo trộn mọi giải đấu ở châu Âu.

Tin cùng chuyên mục