Sau mổ 4 năm, nữ bệnh nhân quay lại tố bệnh viện tự ý cắt thận của mình

  • 27/08/2019 10:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trở lại Bệnh viện Việt Đức tái khám vì nghi bị sỏi thận sau khi đã mổ lấy sỏi thận tại bệnh viện này cách đây 4 năm, bệnh nhân Lê Thị Nga (Thanh Hóa) được chỉ định chụp Xquang thì tá hỏa khi thấy mình bị mất thận trái.
GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức thông tin tới báo chí

GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức thông tin tới báo chí

Gửi đơn phản ánh đến báo chí và các cơ quan chức năng, bà Lê Thị Nga (sinh năm 1964, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) đề nghị làm rõ vụ việc bà bị cắt thận trái mà gia đình không hề được thông báo trong ca phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức năm 2015.

Theo bà Nga, cuối tháng 7-2019, bà đi tiểu buốt, tiểu ra máu, nghi bị sỏi thận nên ra Bệnh viện Việt Đức thăm khám. Bệnh nhân cũng đã phẫu thuật lấy sỏi thận cách đây 4 năm tại Bệnh viện này.

Trong quá trình thăm khám, bệnh nhân được chỉ định siêu âm, kết quả: Thận phải: Kích thước bình thường, nhu mô dày bình thường, nhóm đài bể thận trên giãn khu trú, không thấy sỏi. Có nang cực dưới, kích thước 21mm. Thận trái: kích thước bình thường, nhu mô dày mỏng không đều, đài bể thận giãn. Đài bể thận có vài sỏi, các sỏi nhỏ nhất kích thước lớn nhất là 23mm.

Tiếp đó, bà được chỉ định chụp Xquang và chụp cắt lớp. Tuy nhiên, kết quả khiến gia đình bà tá hỏa: “Hình ảnh chụp chiếu cho thấy, ngoài việc đài bể thận giãn không đều, có sỏi… thì không thấy thận trái”. Ngày 25-7, gia đình bệnh nhân N. đã tới Bệnh viện Việt Đức để thắc mắc và được bác sĩ siêu âm lại, kết quả không quan sát thấy thận trái.

Trong đơn, bà Nga cho biết thêm, cách đây 4 năm, vào tháng 12-2015, bà được mổ để lấy sỏi tại Bệnh viện Việt Đức. Gia đình được bác sĩ bệnh viện giải thích là mổ để lấy sỏi và gia đình ký cam kết theo đúng quy trình, nhưng không hề hay biết mình đã bị cắt mất một quả thận.

Trước vụ việc này, chiều 26-8, đại diện Bệnh viện Việt Đức đã có buổi làm việc, thông tin đến các cơ quan báo chí. Tại đây, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, qua xem lại hồ sơ lưu của bệnh nhân Nga thì quả thận trái của bệnh nhân đúng là đã được các bác sĩ cắt bỏ trong lần phẫu thuật lấy sỏi 4 năm trước.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng khẳng định, việc cắt bỏ quả thận của bệnh nhân là việc bắt buộc phải làm vì trong quá trình mổ phát hiện thận đã mất chức năng, không thể cứu được, có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân.

“Đặc biệt, bác sĩ đã có giải thích với gia đình bệnh nhân và chúng tôi khẳng định bệnh nhân cũng biết rất rõ về việc mình bị cắt bỏ thận trái ngay từ ca mổ, chứ không có chuyện bây giờ mới biết” – GS.TS Trịnh Hồng Sơn khẳng định.

Trao đổi cụ thể hơn về ca bệnh này, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, hồ sơ bệnh viện lưu lại của trường hợp bệnh nhân này đều rất rõ ràng. Theo đó, trường hợp của bà Nga có chỉ định mổ và đánh giá thận đã mất chức năng.

Các bác sĩ trước khi thực hiện phẫu thuật đã giải thích với người bệnh và gia đình về những biến chứng trong phẫu thuật. Anh trai của bệnh nhân thay mặt gia đình đã ký cam kết. Trong đó, biến chứng chính là phải cắt thận hay biến chứng nặng nhất là tử vong.

Bên cạnh đó, trong giấy ra viện của bệnh nhân cách đây 4 năm đã ghi rõ việc phải cắt bỏ thận. Giấy hẹn khám lại; Đơn thuốc đều ghi rõ điều này và những giấy tờ này đều giao bệnh nhân giữ.

“Giấy ra viện này bệnh nhân được cầm về, nhưng tại buổi làm việc với gia đình bệnh nhân mới đây, khi chúng tôi hỏi thì gia đình bệnh nhân lại nói đã làm mất giấy ra viện” - đại diện Bệnh viện Việt Đức thông tin.

Loại giấy tờ nữa chứng minh bệnh nhân có biết về việc bị cắt thận là trong Giấy chứng nhận cách thức phẫu thuật có ghi rõ về việc cắt thận. Quả thận bị cắt cũng phải gửi xuống Khoa Giải phẫu bệnh để đánh giá quả thận có đáng bị cắt hay không… và như vậy trong Giấy giải phẫu bệnh cũng chứng minh được bệnh nhân được cắt thận. 

Thêm một giấy tờ nữa được GS.TS Trịnh Hồng Sơn viện dẫn là Bản mạch của điều dưỡng theo dõi ở đầu giường của bệnh nhân trong quá trình chăm sóc tại viện sau ca mổ đều thể hiện rất rõ việc cắt thận, hồ sơ này bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều được xem công khai.

“Tôi khẳng định lại là không có chuyện bệnh nhân không biết mình bị cắt thận ở ca mổ cách đây 4 năm. Bác sĩ mổ cho bệnh nhân cũng khẳng định là có giải thích với bệnh nhân và gia đình rồi” – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục