Xe+

Sau 2 năm bỏ thuế: Dòng xe Thái Lan, Indonesia "bao sân" thị trường Việt

  • 25/08/2019 08:56
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Minh
  • In bài
ANTD.VN - Thuế nhập khẩu xe các loại từ ASEAN về mức 0% đã khiến cho dòng chảy xe nhập tại Việt Nam có những biến chuyển đáng kể. Trong đó, lượng xe nhập từ hai nước Thái Lan và Indonesia tăng đột biến. Tuy nhiên, mức giá bán của những chiếc xe vẫn không giảm nhiều so với trước đây.

Xe Thái, Indonesia “lên ngôi”, chiếm 90% lượng xe nhập vào Việt Nam

Theo nội dung Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) được áp dụng từ ngày 1-1-2018, thuế xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước thuộc khu vực ASEAN sẽ giảm từ 30% về 0% với xe có tỷ lệ nội địa hóa trong khối từ 40% trở lên. Nhiều người có nhu cầu mua xe chờ đến khi áp dụng Hiệp định này để sở hữu chiếc xe mình mong muốn, song, trên thực tế giá bán của các chiếc xe cao cấp vẫn không hề có sự dịch chuyển nhiều.

Lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Báo cáo của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2019, lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia tăng mạnh. Tổng lượng xe từ hai nước này vào thị trường Việt đạt 66.000 chiếc. Trong đó, xe Thái Lan trội hơn, gấp đôi số xe từ Indonesia, đạt trên 46.000 chiếc. So với cùng kỳ năm từ 2015 - 2017, lượng xe nhập từ đất nước Thái Lan tăng từ 27.000 – 35.000 chiếc. Dòng xe Indonesia tăng khoảng 10.000 – 20.000 chiếc.

Xe nhập từ các nước phát triển có chiều hướng giảm (Ảnh: Báo Dân trí)

Xe nhập từ các nước phát triển có chiều hướng giảm (Ảnh: Báo Dân trí)

 

Trái với những biến động tích cực của dòng xe nhập Thái Lan và Indonesia thì lượng xe từ các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, … lại có sự sụt giảm. Lượng xe nhập Mỹ đạt 690 chiếc, bằng 50% so với cùng kỳ năm 2017. Xe nhập từ Nhật Bản khoảng hơn 1.600 chiếc, chỉ chiếm 80% so với cùng kỳ năm 2017. Xe nhập khẩu từ Đức giảm 50% so với năm 2016, đạt 770 chiếc.

Lý giải cho cuộc đấu về lượng xe nhập khẩu ở thị trường Việt với phần thắng nghiêng về hai nước Thái Lan, Indonesia, thì đó một phần là do thuế nhập khẩu. Trong khi thuế nhập xe ô tô Thái Lan, Indonesia xuống 0%, thì ở các nước như: Mỹ, Đức, Nhật, … vào Việt Nam, mức thuế vẫn là trên 70%. Song, thuế nhập khẩu chỉ chiếm một phần nhỏ trong sự chênh lệch này. Bởi nó còn nằm ở việc quản lý, siết chặt đầu vào của các cơ quan chức năng đối với dòng xe nhập từ Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Mức giá bán của các loại xe từ Mỹ hay EU thường rất cao, cộng thêm với thuế nhập khẩu khi về Việt Nam thì người tiêu dùng sẽ khó sở hữu được những chiếc xe cao cấp. Đối với dòng xe nhập khẩu từ Đức, sau sự cố Euro Auto, lượng xe nhập về Việt Nam là rất hạn chế, phải mất một khoảng thời gian 6 tháng mới được ổn định.

Giảm thuế, giá xe vẫn còn xa tầm với người tiêu dùng

Giá bán xe ô tô giảm ít so với giá cũ (Ảnh: Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Giá bán xe ô tô giảm ít so với giá cũ (Ảnh: Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Giảm thuế từ 30% xuống 0%, nhưng mức giá bán vẫn chưa giảm nhiều. Bởi, số lượng xe đạt tỉ lệ nội địa hóa nội khối (40%) để được hưởng mức thuế nhập khẩu 0% của Việt Nam còn khiêm tốn. Các mẫu xe cao cấp chủ yếu được sản xuất, lắp ráp từ những nước tiên tiến, phát triển thuộc khu vực Châu Âu. Và Thái Lan hay Indonesia cũng nhập khẩu nhiều xe thuộc các hãng từ một số nước như: Mỹ, EU, … về. Do đó giá bán xe ô tô tới tay người tiêu dùng vẫn chưa đáp ứng được như kỳ vọng của khách hàng.

Chia sẻ trên báo Đất Việt, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả và thị trường (Bộ Tài chính) thẳng thắn: Người Việt sẽ khó có cơ hội mua ô tô giá rẻ.

Việc bỏ thuế xe nhập khẩu không đem lại nhiều điểm ấn tượng về mức giá, điều lớn nhất mà người Việt nhận thấy đó là sự đa dạng về mẫu mã, các nguồn cung ứng xe. Khách hàng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn, cân nhắc khi mua sắm cho mình chiếc xe.

Bỏ thuế xe nhập khẩu đối với các loại xe từ ASEAN vào Việt Nam tạo ra những biến động nói chung cho thị trường xe ở nước ta, đó là cuộc cạnh tranh giữa các dòng xe nhập Thái Lan, Indonesia và các nước Mỹ, EU, Nhật Bản … Tuy nhiên, cạnh tranh vẫn chưa đem lại tự do về giá bán và chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục