Sắp chỗ chờ “cỗ”

  • 11/02/2014 06:44
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Đại hội của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VII ngày 14-2 mới chính thức bỏ phiếu bầu các chức danh chủ chốt, nhưng những chiếc ghế được đoán định đã có chủ từ trước đó. Những người được ướm ngồi “ghế nóng” loanh quanh vẫn các gương mặt cũ, có chăng chỉ là sự xáo trộn về vị trí.
Sắp chỗ chờ “cỗ” ảnh 1
Nếu không có thay đổi, ông Trần Quốc Tuấn (phải) sẽ được mời lại ghế Tổng thư ký

Việc Bộ VH-TT&DL không cử Thứ trưởng Lê Khánh Hải ra tranh cử khiến cuộc đua chiếc ghế Chủ tịch VFF khóa VII không còn hấp dẫn như kỳ vọng. Nếu không có gì thay đổi vào giờ chót, ứng viên duy nhất - Phó Chủ tịch VFF khóa VI Lê Hùng Dũng sẽ trúng cử. Việc bỏ phiếu bầu trong ngày chính thức diễn ra Đại hội ngày 14-2 tới cũng chỉ mang tính thủ tục. Vấn đề được quan tâm lúc này chỉ còn nằm ở chức danh Tổng thư ký (TTK) và 3 ghế Phó Chủ tịch (PCT). Theo thông lệ, TTK sẽ do tân Chủ tịch chỉ định và cái tên được chọn gần như chắc chắn là cựu TTK Trần Quốc Tuấn. Lý do bởi người đương nhiệm - ông Ngô Lê Bằng, đã sớm “giương cờ trắng” từ trước thềm Đại hội do mất điểm và mất tự tin sau thất bại ê chề của ĐT Việt Nam tại AFF 2012 và U23 ở SEA Games 2013. 

Song quan trọng hơn, ông Tuấn với kinh nghiệm nhiều năm giữ chức TTK VFF, lại có mối quan hệ mật thiết và hiện nắm các chức danh quan trọng tại FIFA, AFC, AFF – là một lựa chọn không tồi trong số những gương mặt ứng viên cũ kỹ. Một doanh nhân có hạng như ông Lê Hùng Dũng khó lòng bỏ qua một “cầu nối” quan trọng để tiếp cận và mở rộng mối quan hệ với giới chức bóng đá khu vực, châu lục và cả thế giới.

Ở VFF, hai chức danh quan trọng sau Chủ tịch là TTK và Phó Chủ tịch phụ trách tài chính. Nếu như ghế TTK đã được ướm cho ông Trần Quốc Tuấn thì vị trí đảm đương vai trò kiếm tiền cho VFF khó thoát khỏi tay ông “bầu” Đoàn Nguyên Đức. Đầu óc kinh doanh và khả năng quan hệ của ông chủ Tập đoàn HAGL chẳng phải bàn cãi, và quan trọng hơn, “bầu” Đức và ông Lê Hùng Dũng lâu nay vẫn được xem như “một cạ”. Từ các thương vụ trong làm ăn đến lĩnh vực bóng đá, điển hình là việc chung tay đưa CLB Arsenal sang Việt Nam hay tổ chức giải U19 quốc tế 2013, ông Dũng và ông Đức kết hợp rất ăn ý và hiệu quả. Thời điểm cách đây vài tháng, khi cuộc đua Chủ tịch VFF vẫn còn “ứng viên tiềm ẩn” - Thứ trưởng Lê Khánh Hải, ông Lê Hùng Dũng đã không ngần ngại tuyên bố nếu trúng cử sẽ mời “bầu” Đức làm Phó, giúp cho việc tài chính và người được mời cũng tỏ ý sẵn sàng nhận lời. Với bất cứ tân Chủ tịch nào, việc xây dựng ê-kip hợp cạ để gia tăng quyền lực lẫn hiệu quả trong công việc luôn được ưu tiên số 1. Và ông Dũng đã tìm cho mình được ê-kip ưng ý, ngay khi chưa chính thức ngồi ghế Chủ tịch. 

Chức danh PCT truyền thông gần như vẫn sẽ thuộc về người đương nhiệm Nguyễn Lân Trung. Bất ngờ duy nhất trong bộ máy VFF khóa VII có chăng nằm ở vị trí PCT chuyên môn. Ban đầu, ứng viên TTK - ông 

Trần Quốc Tuấn, được nhắm cho kiêm nhiệm nhưng kế hoạch này phải hủy bỏ do FIFA vừa có công văn yêu cầu phải riêng rẽ 2 chức danh này. Đương kim PCT chuyên môn Phạm Ngọc Viễn tỏ ra không mặn mà do sớm có ý định rút để chuyên tâm cho ghế Tổng giám đốc VPF. Và do đó, rất có thể cái tên được chọn ngồi ghế PCT chuyên môn là ông Phan Anh Tú, người từng giữ vai trò quyền TTK VFF khóa V. Việc đa số các vị trí chủ chốt VFF khóa mới gần như đã có chủ khiến cuộc bỏ phiếu Đại hội ngày 14-2 tới dường như chỉ mang tính hình thức. 

Nguyên Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ được mời lại VFF?

Thông tin hậu trường cho biết ông Nguyễn Trọng Hỷ - Chủ tịch VFF khóa V và VI, vừa mới từ chức tháng 12-2013 vì lý do sức khỏe - sẽ được mời quay trở lại VFF khóa VII trong vai trò cố vấn. Khi còn đương nhiệm, ông Hỷ và Quyền Chủ tịch Lê Hùng Dũng được cho là bộ đôi ăn ý.

Tin cùng chuyên mục