Sẵn sàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp trên biển

  • 17/06/2011 22:18
  • 0 bình luận
  • In bài
(ANTĐ) - Bộ đội biên phòng Đà Nẵng đã kết hợp xua đuổi, ngăn chặn hiệu quả 2.674 lượt tàu thuyền nước ngoài khai thác trộm hải sản và có ý đồ xấu...

Vùng biển của TP Đà Nẵng và các tỉnh ven biển miền Trung thời gian qua luôn phải đối mặt với những tình huống hết sức căng thẳng như tàu nước ngoài khai thác trái phép hải sản, trắng trợn đưa phương tiện vào thăm dò tài nguyên biển của nước ta, thậm chí sử dụng tàu quân sự có vũ trang để uy hiếp, vô cớ trấn cướp tài sản của ngư dân...

Những hành động này  không chỉ gây hoang mang, lo sợ cho ngư dân hành nghề trên biển, mà còn vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam. Cùng với đó, tình trạng buôn lậu trên biển cũng diễn ra hết sức phức tạp và tinh vi.

Để chủ động đối phó với những diễn biến trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của lãnh đạo thành phố, đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng khác trong khu vực, tổ chức thực hiện công tác nắm tình hình, dự báo các tình huống sát với thực tế. Đặc biệt là trang bị cho CBCS có lập trường tư tưởng vững vàng, có trình độ nghiệp vụ tinh thông, có bản lĩnh xử lý các tình huống một cách khôn khéo, có sức khỏe dẻo dai trụ bám dài ngày ở những nơi gian khổ, nguy hiểm... Chính vì vậy đã tạo ra thế chủ động, kiên quyết tiến công các đối tượng bằng mọi hình thức.

Sẵn sàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp trên biển ảnh 1

 Hải đội 2 Biên phòng Đà Nẵng tuần tra bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển.

Trong năm qua, BĐBP thành phố đã tổ chức cho hàng trăm lượt CBCS xuất kích làm nhiệm vụ trên biển, có nhiều lượt trong điều kiện thời tiết phức tạp, vượt qua hàng trăm ngàn hải lý, làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, quản lý bảo vệ chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Ngoài ra, đã phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, các phường ven biển huy động phương tiện, ngư dân vào việc đấu tranh chống các hành động xâm phạm, thăm dò tài nguyên biển của tàu thuyền nước ngoài.

Thành công bước đầu của sự kết hợp này đã xua đuổi, ngăn chặn có hiệu quả 1.756 lượt tàu thuyền nước ngoài khai thác trộm hải sản, ngăn chặn 918 lượt tàu có ý đồ xấu...

Trên mặt trận nóng bỏng này đã xuất hiện nhiều cách làm hay, nhiều sáng kiến như neo tàu trên biển phục bắt đối tượng trong điều kiện thời tiết xấu của Hải đội 2 là một thành công về việc đấu trí, đấu sức với bọn buôn lậu và gian lận thương mại.

Nếu không có lòng kiên nhẫn, không có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, không mưu trí, linh hoạt thì không thể có được những chuyến “mật phục” trên biển kéo dài hàng tháng trời trong điều kiện sóng to, gió lớn thì không thể thu được thắng lợi trong nhiều vụ đánh án trên biển trong thời gian qua.

Gắn với dân, trăn trở, suy nghĩ tìm ra những biện pháp tốt nhất để giúp ngư dân yên tâm lao động sản xuất trên biển, đấy không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm của người chiến sĩ Biên phòng đối với ngư dân hành nghề trên biển. Làm thế nào để giúp hàng trăm tổ ngư dân, với hàng ngàn phương tiện hoạt động trên biển vừa bảo vệ bí mật ngư trường, nhưng khi có tình huống xảy ra kịp thời thông báo chính xác đến từng vị trí trên biển?

Sau nhiều trăn trở, tính toán, BĐBP thành phố đã tìm ra phương pháp giúp cho ngư dân yên tâm bám biển sản xuất và góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển của Tổ quốc. Nhờ sáng kiến này mà mọi diễn biến về thời tiết, hành động xâm phạm lãnh hải của tàu thuyền nước ngoài đều được cập nhật kịp thời, giúp cho việc thông báo, chỉ đạo và ứng phó với tình hình nhanh chóng, kịp thời và chính xác, không chỉ giảm thiểu thiệt hại cho ngư dân khi có giông bão xảy ra, mà còn giúp cho việc chỉ huy, chỉ đạo có những phương án, đối sách đúng đắn đối phó với những tình huống khẩn cấp và nguy hiểm.    

Việc quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển trong thời gian qua, tuy không có đối đầu về vũ trang, nhưng tính chất, nhiệm vụ của cuộc đấu tranh này diễn ra vẫn hết sức gay go, phức tạp. Có nhiều thời điểm căng thẳng và quyết liệt. Sự âm thầm cống hiến, hy sinh hạnh phúc riêng tư vì nhiệm vụ chung của CBCS BĐBP TP Đà Nẵng đã khẳng định phẩm giá cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” vì hạnh phúc nhân dân, vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục