Lãnh đạo UBND TP Uông Bí:

"Sai phạm tại chùa Ba Vàng trách nhiệm thuộc về sư trụ trì"

  • 26/03/2019 13:37
  • 1 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay, 26-3, Chủ tịch UBND TP Uông Bí và lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh  đã chủ trì Hội nghị Thông tin báo chí, nhằm giải đáp những thắc mắc của dư luận quanh việc “thỉnh vong” và “giải oan gia trái chủ”- một hoạt động được cho là mê tín dị đoan, diễn ra trong thời gian dài tại chùa Ba Vàng vừa được báo chí phát hiện.

Bước đầu xử phạt công dân Phạm Thị Yến 5 triệu đồng

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí – Quảng Ninh khẳng định luôn, việc thỉnh vong và cúng oan gia trái chủ đã không được nhà chùa đưa vào danh mục hoạt động năm 2019. Sau khi được báo chí phát hiện, UBND tỉnh và thành phố Uông Bí ngay lập tức đã có các cuộc làm việc với chùa Ba Vàng, sự việc cho đến thời điểm này vẫn đang tiếp tục được xác minh, thu thập chứng cứ. Cơ quan công an sẽ xử lý khi có đủ bằng chứng và đủ điều kiện.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí và Giám đốc Sở TTTT Quảng Ninh chủ trì họp báo

Chủ tịch UBND TP Uông Bí và Giám đốc Sở TTTT Quảng Ninh chủ trì họp báo

 Nguyễn Mạnh Hà cũng nhấn mạnh, việc thỉnh vong và cúng oan gia trái chủ diễn ra trong khuôn viên chùa nên người chịu trách nhiệm chính là Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Bên cạnh đó, vấn đề quản lý chức sắc ở chùa Ba Vàng thuộc về Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Để làm rõ, trước đó, Uông Bí đã có công văn số 464/UBND  gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đề nghị trao đổi 4 nội dung về hoạt động chùa Ba Vàng. Ngày 22/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản trả lời, trong đó cho biết: “Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban tăng sự trung ương GHPG Việt Nam và các quy định của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo du vụ trụ trì cơ sở đó chịu toàn bộ trách nhiệm. Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm”; Nghi thức thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ không có trong giáo lý Phật giáo. Ban Trị sự GHPG Quảng Ninh cũng lên án hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, Nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi…

Đối với bà Phạm Thị Yến, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, bà Yến là công dânh TP Hạ Long, tham gia các hoạt động của chùa Ba Vàng, nhưng hiện bà Yến đã về nơi cư trú.

Thành phố đã giao phường Quang Trung ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với bà Phạm Thị Yến, mức xử phạt 5 triệu đồng (Điều 15- Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quản cáo). Các hành vi khác tiếp tục được làm rõ.

 "Chúng tôi đề nghị công an thu thập chứng cứ, đối với cơ quan thông tấn báo chí hôm nay, chúng tôi đề nghị thông tin rộng rãi để những ai thuộc đối tượng bị hại thì sớm trình báo với công an"- Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà nói.

Hiện tại, việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ đã bị dừng hoạt động tại chùa với lý do “không có trong danh mục đăng ký với nhà chức trách”. Các trang web của chùa Ba Vàng cũng đã phải tạm dừng hoạt động.

Lãnh đạo khẳng định: Xử lý nghiêm!

Liên quan tới công văn 125 mà Giáo hội PG Quảng Ninh đã gửi cơ quan chức năng từ năm 2015, thông báo về  các hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng. Ông Hà nói, thời điểm đó, Uông Bí đã có cuộc làm việc với trụ trì chùa Ba Vàng. Sư Thích Trúc Thái Minh khi đó khẳng định đã làm đúng môn giới đạo Phật. Chính quyền địa phương cũng đã có yêu cầu sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh chấn chỉnh các hoạt động tại chùa. Thế nhưng, sau đó chấn chỉnh hay như nào thì không thấy báo cáo địa phương.

Ông Hà cũng nói thêm, với sự kiểm soát kỹ lưỡng tại chùa thì rất khó để cơ quan chức năng phát hiện được hoạt động thỉnh vong tại đây. Bản thân báo chí, để làm rõ được sự việc cũng phải trải qua quá trình điều tra công phu trong mấy tháng trời.

Tại cuộc trao đổi thông tin báo chí, nhiều nhà báo đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng như hoạt động “thỉnh vong”, cúng “oan giai trái chủ” có phải là mê tín dị đoan không? Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, câu hỏi về thỉnh vong và oan gia trái chủ hiện thành phố Uông Bí cũng đã có văn bản hỏi ý kiến Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đang chờ câu trả lời.

"Sai phạm tại chùa Ba Vàng trách nhiệm thuộc về sư trụ trì"

Rất nhiều câu hỏi của các phóng viên xoay quanh nguồn thu của chùa Ba Vàng, nó đã và đang được sử dụng  như nào. Bởi lẽ, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng có rất nhiều mô hình cơ sở tín ngưỡng, sử dụng tiền công đức công khai minh bạch, đền Cửa Ông là một ví dụ.

Về việc này lãnh đạo UBND TP Uông Bí cho biết: “Việc thu tiền chùa Ba Vàng là bao nhiêu thì chính quyền và nhân dân đều mong có cơ chế công khai, minh bạch tại các di tích, di sản để phật tử, du khách yên tâm” và “đang từng bước thực hiện để có cơ chế cấp cao, không dẫn đến trục lợi, lợi dụng niềm tin tôn giáo”.

Cùng với việc đánh giá hành động của các phóng viên đã lôi sự việc ra ánh sáng là “dũng cảm, hành động, trách nhiệm”, Lãnh đạo UBND TP Uông Bí cũng bày tỏ quan điểm, lên án các phát ngôn của bà Phạm Thị Yến đã xúc phạm các anh hùng liệt sĩ và cô gái bị sát hại dã man ở  Điện Biên. Đồng thời khẳng định, UBND TP Uông Bí sẽ căn cứ chứng lý và đề nghị công an xử lý nghiêm".

Tại cuộc họp báo, PV cũng đặt câu hỏi là tại sao trong thời gian dài sự việc nhức nhối diễn ra mà chính quyền cơ sở không biết? Ông Nguyễn Mạnh Hà khẳng định, mọi lực lượng đều có quyền đấu tranh với các sai phạm trong xã hội, ai phát hiện trước đều đáng ghi nhận, biểu dương, còn phát hiện sớm hay muộn thì chưa thể đánh giá là lỗi tại ai.

Ông Hà giải thích thêm, thời gian qua chính quyền không nhận được thông tin ai bị cưỡng ép phải nộp tiền vào chùa để cúng vong mà đều là tự nguyện. Tuy nhiên, những hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi các gia đình khó khăn, bệnh tật là rất đáng lên án. Chúng ta cần đấu tranh công khai để loại trừ hoạt động này, để tôn giáo, tín ngưỡng phải là động lực phát triển xã hội.

Giải đáp những thắc mắc quanh việc xử phạt bà Phạm Thị Yến số tiền 5 triệu đồng cho những vi phạm liệu có thỏa đáng. Ông Hà cho rằng, đó chỉ là bước đầu. Các hành vi tiếp theo, sau khi được làm rõ sẽ tiếp tục được xử lý.

Dự kiến, chiều nay, vào lúc 14h, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có một buổi làm việc, bên cạnh việc bàn bạc các hoạt động Phật sự, phần nhiều thời gian sẽ dành để đánh giá lại sự việc ở chùa Ba Vàng và các hoạt động của sư thầy Thích Trúc Thái Minh.

Tin cùng chuyên mục