Rất kiên quyết nhưng cũng phải rất khôn khéo trong vấn đề Biển Đông

  • 15/10/2019 14:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, về vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông, có một số phần tử cố tình kích động kiểu to tiếng, lên gân ra vẻ “ta là anh hùng, ta mới yêu nước”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Sáng nay, 15-10, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ (Hà Nội) trước kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến đầy tâm huyết của cử tri, đồng thời cũng gửi lời cảm ơn tới cử tri và nhân dân đã dành cho ông những tình cảm rất thân thiết.

Dành thời gian trao đổi với cử tri Thủ đô về một số nội dung, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thông tin, tuần qua, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã diễn ra thành công tốt đẹp, quyết định nhiều vấn đề đại sự, thể hiện sự đoàn kết thống nhất rất cao trong Trung ương.

Trong đó, Trung ương đánh giá công tác phòng chống tham nhũng vừa qua đã có nhiều cố gắng, là điểm nhấn trong nhiệm kỳ này, đồng thời nhấn mạnh phải tiếp tục công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong toàn Đảng, trong cả hệ thống chính trị và trong xã hội, bởi đây là cuộc đấu tranh gian khổ, phức tạp và kéo dài.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý bi kỷ luật. Trong đó có 1 Uỷ viên Bộ Chính trị và 4 Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XII, 14 nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, 1 đồng chí nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, 5 Bộ trưởng và nguyên Bộ trưởng, 2 Bí thư Tỉnh uỷ, 5 nguyên Bí thư Tỉnh uỷ và 17 tướng lĩnh. Tại hội nghị trung ương, tiếp tụ vừa rồi đã tiếp tục thi hành 2 người là nguyên Uỷ viên trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông...

“Như vậy, chúng ta đã làm quyết liệt, có kết quả. Nhưng đúng là công cuộc này còn phải tiếp tục lâu dài, đây không phải căn bệnh của riêng ta mà của nhiều nước trên thế giới, tuyệt đối không được chủ quan” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri Hà Nội (Ảnh: TTX VN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri Hà Nội (Ảnh: TTX VN)

Tiếp tục trao đổi với các ý kiến của cử tri về vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, trong đó có vấn đề căng thẳng trên biển Đông thời gian qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, Hội nghị Trung ương 11 vừa qua đã dành riêng một buổi để thảo luận về vấn đề quan hệ đối ngoại nói chung, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tất cả các đồng chí tham dự Hội nghị đều đã được nghe báo cáo để tạo sự đoàn kết thống nhất cao, trên cơ sở có thông tin.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, quan hệ đối ngoại của chúng ta trong thời gian vừa qua rất tốt, minh chứng là 188 nước trên thế giới đã nhất trí bầu Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Lãnh đạo của chúng ta đi các nước cũng được nể trọng, kinh tế đối ngoại tiếp tục được mở rộng.

Tuy nhiên, mỗi một khu vực, mỗi một địa bàn đều có sự phức tạp riêng của nó, đặc biệt liên quan đến vấn đề biên giới, lãnh thổ, biển đảo. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, chúng ta đã giữ được vấn đề biên giới với Trung Quốc nhiều năm nay, phân định được Vịnh Bắc Bộ, hiện đàm phán phân định cửa Vịnh Bắc Bộ. Hai nước tiếp tục tìm tiếng nói chung thay vì gây căng thẳng.

Riêng về vấn đề biển đảo, trong quan hệ hiện nay, phải làm sao để giữ vững môi trường hòa bình, ổn định đồng thời kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.

“Xử lý mối quan hệ này không đơn giản chút nào, phải tính toán lợi ích quốc gia dân tộc, nhưng nói như vậy không có nghĩa là nhân nhượng bất cứ điều gì vô nguyên tắc. Chưa có thời kỳ nào đất nước ta có không khí ổn định để phát triển, phải giữ điều đó” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Cũng theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vừa qua có một số phần tử cố tình kích động kiểu to tiếng, lên gân ra vẻ ta là anh hùng, ta mới yêu nước. Do vậy, cần phải tỉnh táo để phản bác những luận điệu xuyên tạc của một số phần tử về vấn đề này.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước một lần nữa khẳng định, trong vấn đề biển Đông, thái độ của Đảng và Nhà nước ta đã tuyên bố dứt khoát, đó là rất kiên quyết nhưng cũng phải rất khôn khéo.

Tin cùng chuyên mục