Rạp xiếc lưu động lớn nhất Đông Nam Á "hút" hàng nghìn khán giả

  • 21/08/2015 08:16
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTĐ - Sau sự cố sâ%3ḅp mô%3ḅt góc rạp xiếc lưu đô%3ḅng tại Hải Dương, chương trình biểu diễn xiếc lưu đô%3ḅng của Liên đoàn Xiếc Viê%3ḅt Nam vẫn thu hút hàng nghìn khán giả đến xem. 

Kỷ niệm Cách mạng Tháng 8, Quốc khánh 2-9 và 70 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân, chương trình xiếc lưu động do Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã có buổi biểu diễn đặc biệt tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội) dành cho con em đối tượng chính sách, trẻ em nghèo và gia đình các cán bộ Công an ở 15 phường xã theo lời mời của phòng văn hoá thông tin thị xã Sơn Tây.

Rạp xiếc lưu động lớn nhất Đông Nam Á "hút" hàng nghìn khán giả

Đây được xem là hoạt động ý nghĩa mà Liên đoàn xiếc Việt Nam phối hợp  tổ chức cùng thị xã Sơn Tây trong dịp này. Ông Nguyễn Huy Khánh, Thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết, đây là lần đầu tiên có một rạp xiếc lớn đến vậy về với Sơn Tây nên khán giả của thị xã, nhất là trẻ em đã háo hức chờ đợi từ khi bắt đầu dựng rạp cả tuần nay.   

Rạp xiếc lưu động lớn nhất Đông Nam Á "hút" hàng nghìn khán giả
Mặc dù thời tiết không thuận lợi với những đợt mưa kéo đến bất ngờ nhưng buổi biểu diễn đã thu hút khoảng 1500 khán giả tới xem, rất nhiều khán giả không có vé đã phải ra về trong tiếc nuối. Không chỉ các em nhỏ mà các khán giả là các bậc phụ huynh, thanh niên, người cao tuổi… đều vô cùng háo hức vì đây là lần đầu tiên họ được xem ở rạp xiếc bạt hình tròn “khổng lồ” không khác gì hình ảnh những rạp xiếc họ thường thấy trong phim ảnh hoặc từng xem tại rạp xiếc Trung ương.
Rạp xiếc lưu động lớn nhất Đông Nam Á "hút" hàng nghìn khán giả
 Hơn 30 nghệ sĩ xiếc với các tiết mục xiếc đặc sắc từ thăng bằng, uốn dẻo, hề xiếc, ảo thuật, xiếc thú… đã khiến khán giả hò reo và vỗ tay không ngừng.
Rạp xiếc lưu động lớn nhất Đông Nam Á "hút" hàng nghìn khán giả

Với rạp xiếc bạt lưu động hình tròn theo tiêu chuẩn quốc tế với 1500 chỗ ngồi được Bộ VHTTDL đầu tư, chương trình biểu diễn xiếc lưu động của Liên đoàn Xiếc Việt Nam liên tục có mặt ở khắp mọi miền đất nước để phục vụ công chúng yêu nghệ thuật xiếc, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Rạp xiếc lưu động lớn nhất Đông Nam Á "hút" hàng nghìn khán giả

Đại diện Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết mô hình biểu diễn xiếc lưu động được Liên đoàn xiếc Việt Nam quan tâm phát triển trong 5 năm trở lại đây và đã đem đến nhiều hiệu quả cao cả về mặt kinh doanh, góp phần ổn định, nâng cao chất lượng đời sống của nghệ sĩ xiếc lẫn việc góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của khán giả khắp mọi miền đất nước. Trước đây, các chương trình biểu diễn của Liên đoàn thường phải diễn ở các sân khấu hình vuông, các sân khấu có sẵn…không đảm bảo chất lượng nghệ thuật và thường bị các chương trình xiếc tư nhân, nhỏ lẻ mượn danh, “nhái” theo.

Để khán giả khắp mọi miền đất nước đều có thể xem xiếc được như đang ngồi xem tại rạp xiếc Trung ương, Bộ VHTTDL đã đầu tư cho Liên đoàn xiếc rạp xiếc lưu động hình tròn đúng tiêu chuẩn quốc tế, rạp xiếc hình tròn khổng lồ này cũng đã tạo nên thương hiệu riêng của Liên đoàn xiếc Việt Nam mà bất cứ chương trình xiếc tư nhân nào cũng không thể “nhái” được.

Cách đây khoảng 15 ngày, rạp xiếc lưu động của Liên đoàn xiếc Việt Nam cũng đã gặp sự cố đáng tiếc khi bị sập một góc rạp tại Hải Dương khiến 17 người bị thương nhẹ.

Rạp xiếc lưu động lớn nhất Đông Nam Á "hút" hàng nghìn khán giả

NSƯT Tạ Duy Ánh - Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam, trực tiếp thị sát, chỉ đạo chương trình biểu diễn xiếc lưu động tại Sơn Tây cho biết: Suốt 5 năm biểu diễn, sử dụng, sự cố tại Hải Dương là lần đầu tiên rạp xiếc bạt lưu động gặp phải. Tuy nhiên, sự cố này hoàn toàn không phải do vấn đề kỹ thuật hay chất lượng của rạp mà là do đất nền của khu vực dựng rạp mới được san lấp lại gặp đúng đợt mưa lớn kéo dài gây lũ gập nhiều nơi tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương tác động nên lún. Khi dựng rạp, các cán bộ kỹ thuật đã đo độ cân bằng của tất cả các sàn ghế, nhưng khi khán giả ngồi lên có tải trọng nên khu đất lún không đều gây nghiêng và sập một góc rạp.

Rạp xiếc lưu động lớn nhất Đông Nam Á "hút" hàng nghìn khán giả
Ông Tạ Duy Ánh chia sẻ: “Việc giữ an toàn cho buổi diễn là khâu đầu tiên mà chúng tôi phải lo đến, vì thế nên việc mà chúng tôi đặt lên hàng đầu chính là thường xuyên kiểm tra linh kiện, chuyển rạp đến đâu là phải gia cố cẩn thận, có lưới căng, các cọc được đóng đều gia cố thêm dây chắc chắn, các mối ốc vít đều có buộc thêm dây thép…”
Rạp xiếc lưu động lớn nhất Đông Nam Á "hút" hàng nghìn khán giả

 Cũng theo ông Ánh, rạp lưu động rất nặng mỗi lần di chuyển phải có 4 container để vận chuyển, dựng rạp mất gần 1 tuần, hạ xuống cũng mất 5 ngày và phải có 30 công nhân thi công chưa kể diễn viên phụ giúp. Mỗi lần dựng rạp đều có thợ hàn kiểm tra kỹ từng mối hàn. Sau khi rạp dựng xong, lãnh đạo Liên đoàn xiếc đều kiểm tra cẩn thận rồi mới cho biểu diễn. “Vì vậy cho nên, nếu đất nền tốt thì chắc chắn không bao giờ bị sập như ở Hải Dương. Sự cố Hải Dương là nằm ngoài dự liệu của chúng tôi, ngay hôm đó anh em diễn viên cũng đã đưa khán giả bị tai nạn vào viện, ngay trong đêm cũng đã có hơn chục khán giả ra viện. Ngày hôm sau chúng tôi có đến thăm những khán giả bị nạn, họ đều vui vẻ và thông cảm với sự cố không may đó”.

Tuy nhiên, theo ông Ánh, sự cố không may tại Hải Dương cũng đã nhắc đoàn cẩn trọng hơn trong việc nghiên cứu địa hình, đất nền ở những khu vực chuẩn bị tới dựng rạp biểu diễn.

Rạp xiếc lưu động lớn nhất Đông Nam Á "hút" hàng nghìn khán giả

Ông Nguyễn Huy Khánh, Thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết thêm, thị xã cũng quan tâm sâu sắc tới buổi biểu diễn, phòng văn hoá thông tin cũng cử cán bộ thẩm định kỹ lưỡng về các vấn đề đảm bảo an toàn, đặc biệt là phương án phòng khi mưa bão nên rất yên tâm về các buổi biểu diễn của Liên đoàn xiếc.

 Sau buổi diễn khai mạc cho các gia đình chính sách, trẻ em nghèo, con em ngành công an, chương trình xiếc lưu động của Liên đoàn xiếc Việt Nam sẽ tiếp tục biểu diễn phục vụ khán giả vào 20h các tối từ 26 đến 30-8 tới tại khu đô thị mới Văn Miếu (Đường Lâm, thị xã Sơn Tây).

Tin cùng chuyên mục