Ráo riết chống hàng nhập lậu cuối năm

  • 16/11/2012 06:29
  • 1 bình luận
  • Thủy Quyên
  • In bài
ANTĐ - Đã thành quy luật, cuối năm, hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng Trung Quốc nhập lậu qua biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Nhiều đối tượng buôn lậu ráo riết tìm mọi cách để đưa hàng vào sâu trong nội địa, gây phức tạp về an ninh trật tự.
Ráo riết chống hàng nhập lậu cuối năm ảnh 1
Hàng lậu tập kết ở sân ga Đồng Đăng (Lạng Sơn)

Theo đánh giá của các lực lượng chức năng chống buôn lậu tỉnh Lạng Sơn, hiện tại, hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại, cũng như vận chuyển hàng hóa qua biên giới đã có nhiều thay đổi. Thống kê cho thấy, hoạt động buôn lậu trên toàn tỉnh Lạng Sơn giảm 40% so với cùng kỳ năm 2011. Nguyên nhân chủ yếu do kinh tế khó khăn, nhu cầu tiêu dùng giảm sút. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại vì thế cũng có chiều hướng giảm, nhưng thủ đoạn tinh vi hơn rất nhiều. Phương thức hoạt động chủ yếu là các chủ hàng thuê khoán cho các nhóm đối tượng vận chuyển qua nhiều khâu, nhiều cung đoạn từ biên giới vào sâu trong nội địa. Nếu khâu nào mất hàng sẽ phải đền bù, do vậy các đối tượng hoạt động hết sức kín kẽ, nên công tác phát hiện, đấu tranh của các cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn. Lực lượng chức năng phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ mới thu giữ được tang vật. 

Thiếu tá Ngô Tuấn Cường - Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự và an ninh kinh tế trên địa bàn, chúng tôi đã chủ động, tổ chức nhiều biện pháp đấu tranh mạnh với các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu trên các tuyến biên giới. Xác định rõ địa bàn, tuyến trọng điểm, tập trung đánh mạnh vào các đối tượng “đầu nậu”, xử lý kiên quyết, không để hình thành các đường dây, tụ điểm phức tạp. Thường xuyên phối hợp giữa lực lượng công an với các cơ quan Thuế, Quản lý thị trường và các lực lượng Hải quan, Bộ đội biên phòng trong công tác đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu ở khu vực biên giới và nội địa”.

Nhằm đấu tranh quyết liệt, ngăn chặn có hiệu quả hàng hóa nhập lậu qua biên giới, gần đây lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV Công an tỉnh Lạng Sơn đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, thu được kết quả rõ rệt. Trong những tháng cuối năm 2012, Công an tỉnh Lạng đã phát hiện, bắt giữ 313 vụ buôn bán, vận chuyển hàng hóa Trung Quốc nhập lậu, thu giữ nhiều loại hàng hóa trị giá khoảng 17,7 tỷ đồng. 12h30 ngày 6-11, tại sân ga quốc tế Đồng Đăng, Công an tỉnh Lạng Sơn vị đã phát hiện, thu giữ một số lượng lớn hàng hóa do Trung Quốc sản xuất gồm nhiều mặt hàng chủ yếu là hàng tạp hóa, đồ gia dụng. Đáng chú ý, trong đó có một số loại hóa mỹ phẩm được làm nhái các thương hiệu nổi tiếng, trên nhãn mác ghi là sản xuất tại Việt Nam, được in ấn tinh xảo rất khó phân biệt với hàng chính hãng. Toàn bộ số hàng bị thu giữ ước tính trị giá trên 100 triệu đồng. 

Ráo riết chống hàng nhập lậu cuối năm ảnh 2
Lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra hàng hóa nhập lậu

Cũng trong những tháng cuối năm này, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tập trung đấu tranh mạnh với các hoạt động buôn bán vận chuyển gia súc, gia cầm nhập lậu, phát hiện bắt giữ 95 vụ, thu giữ gần 24 nghìn kilogam gà thải loại; 100 nghìn con gà vịt giống; 16.500kg sản phẩm chế biến từ gia súc nhập lậu qua các đường mòn biên giới, chuyển cơ quan chức năng tiêu huỷ theo quy định và bắt 122 vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép, thu giữ và xử lý 346m3 gỗ các loại và trên 200 khoanh gỗ nghiến. Đánh giá tình hình hoạt động buôn lậu trên tuyến biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn, ông Đỗ Thanh Minh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải Quan Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) cho biết: “Trong những tháng cận tết, công tác chống buôn lậu sẽ gặp nhiều khó khăn vì đây là thời điểm “nóng”. Mọi hoạt động của các đối tượng tham gia vận chuyển hàng lậu sẽ tinh vi hơn”.

Ông Minh dẫn chứng Lạng Sơn có đường biên giới kéo dài với nhiều đường mòn nên việc kiểm soát người và hàng hóa qua lại ở những nơi này gặp nhiều khó khăn. Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm của cư dân sống ở vùng biên giới và người lao động tỉnh khác đến đây vác hàng thuê, tiếp tay cho buôn lậu khá phổ biến. Việc các đối tượng buôn lậu lợi dụng quy định về chế độ ưu đãi cho các cư dân biên giới, rồi hợp thức hóa hàng lậu đang diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp đấu tranh quyết liệt với hoạt động buôn lậu, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự và an ninh kinh tế ở vùng biên giới địa đầu tổ quốc này.

Tin cùng chuyên mục