Ra mắt tuyển tập thơ về nước Nga

  • 06/11/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
ANTĐ - “Một thời tôi từng có”- tuyển tập thơ viết về nước Nga của Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng đã chính thức ra mắt bạn đọc vào chiều hôm qua, 5-11 tại Thư viện Hà Nội. 
Tập thơ do NXB Văn học cùng Trung tâm Văn hóa ngôn ngữ Đông - Tây phối hợp phát hành. Tác giả - nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng đã có gần 30 năm sinh sống ở nước Nga và cũng vì thế, suốt 1/3 thế kỷ đó, với ông là những quãng thời gian rong ruổi, ngang dọc hầu khắp nước Nga, đến nhiều thành phố làng mạc, tiếp xúc với nhiều hạng người trên khắp đất nước rộng lớn này.

Không chỉ chứng kiến những chính biến, những thăng trầm của nước Nga, và mặc dù trong những tháng năm này ông đã phải gánh chịu nhiều đau đớn thiệt thòi, nhưng tác giả Nguyễn Huy Hoàng bảo vì thế, ông có được bao nhiêu trải nghiệm. Những lúc trong ông suy sụp, bàn tay của những người Nga nhân ái và tấm lòng của những người Việt tha hương đã nâng đỡ ông, giúp ông không gục ngã. Và từ đó cho đến nay, ông gắn bó với nước Nga không chỉ bằng một tình yêu chưa mảy may sứt mẻ: “Vẫn hướng về Người, bởi không thể nào nghĩ khác/ Tôi vẫn mang trong mình tình yêu hai Tổ quốc”. Không chỉ có những bài thơ về thiên nhiên, tuyển tập thơ còn giới thiệu đến người đọc những góc cạnh riêng của đời sống xã hội, những nỗi lòng của người Việt sống xa quê hương.  “Những bài thơ này, tôi dành cho những ai từng học tập, làm việc và sinh sống ở nước Nga; cho những ai đã từng yêu mến văn học nghệ thuật Nga; và dành cho những ai trong đời đã từng một lần đến nước Nga” - nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng tâm sự. 

“Một thời tôi từng có” là tập thơ thứ 8 của ông, trước đó là các tập “Ngoảnh lại” - 1995; “Dư âm” - 1996; “Phía bên kia trời” - 1999… Ngoài thơ, ông còn giới thiệu tới bạn đọc tập  truyện ký  “Mátxcơva thời mở cửa” do NXB Sáng tạo Mátxcơva phát hành và NXB Văn hóa (VN) tái bản năm 2002; tập ký sự “ Đếm bước cuộc hành trình” - NXB Lao động, 2012…

Tin cùng chuyên mục