Ra mắt chuyên trang thông tin điện tử về Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

  • 10/03/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dân và doanh nghiệp trên cả nước về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) một cách thuận lợi và hiệu quả hơn, Bộ Công Thương đã nâng cấp toàn bộ cấu trúc và nội dung của chuyên trang thông tin điện tử về Hiệp định CPTPP tại địa chỉ: http://cptpp.moit.gov.vn/.
CPTPP mang lại cơ hội xuất khẩu lớn cho doanh nghiệp Việt Nam

CPTPP mang lại cơ hội xuất khẩu lớn cho doanh nghiệp Việt Nam

Các thông tin được cung cấp trên chuyên trang điện tử này bao gồm: Thông tin tổng quan về CPTPP: Phần này sẽ giới thiệu các thông tin chung về Hiệp định CPTPP để người đọc nắm được tổng quan về Hiệp định này;

Cam kết chính của CPTPP trong các lĩnh vực chủ chốt như hàng hóa, dịch vụ - đầu tư, mua sắm Chính phủ, sở hữu trí tuệ, lao động, doanh nghiệp Nhà nước…: Phần này giải thích những cam kết hoặc nội dung chính mà Việt Nam đã cam kết trong Hiệp định CPTPP. Những giải thích này sẽ là thông tin tham khảo hữu ích cho người đọc để nắm rõ hơn về Hiệp định;

Các thông tin hữu ích cho nhà xuất khẩu, trong đó liệt kê cam kết của các nước đối tác CPTPP dành cho những hàng hóa mà Việt Nam có lợi thế xuất khẩu, cũng như những cam kết về mở cửa thị trường dịch vụ - đầu tư cho các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam; 

Toàn bộ văn kiện CPTPP (tiếng Anh và bản dịch tiếng Việt); Website này cũng cập nhật kết quả và văn kiện có liên quan tại phiên họp của Hội đồng và các Ủy ban chuyên môn; Kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP của Chính phủ, các Bộ, ngành và các địa phương; Các văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi hoặc ban hành mới để thực hiện Hiệp định CPTPP; Thông tin về đầu mối hỏi đáp các nội dung liên quan đến Hiệp định CPTPP.

Trước đó, ngày 8-3-2018, Việt Nam đã cùng 10 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore chính thức ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Chile.

Hiệp định CPTPP đã chính thức có hiệu lực từ ngày 30-12-2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm: Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. 

Đối với Việt Nam, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP và các văn kiện có liên quan vào ngày 12-11-2018. Theo đó, Hiệp định sẽ có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày mai, 14-1-2019. 

Các nước CPTPP cam kết xóa bỏ hoàn toàn từ 97% đến 100% số dòng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam, tùy theo cam kết của từng nước. Gần như toàn bộ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào các nước CPTPP khác sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu hoàn toàn ngay khi Hiệp định có hiệu lực hoặc theo lộ trình.

Tin cùng chuyên mục