Việt Nam là bài học thành công về tăng trưởng kinh tế

  • 22/01/2019 05:56
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Australia cho rằng, Việt Nam là bài học thành công về phát triển kinh tế, là minh chứng cho thấy các nước dù có chỉ số phát triển khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là mang lại thay đổi tích cực cho người dân, cho cộng đồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Việt Nam là bài học thành công về tăng trưởng kinh tế ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan

Sáng 21-1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Lễ đón và hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Australia vui mừng nhận thấy trong 45 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng tin cậy, gần gũi; đặc biệt việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược tháng 3-2018 vừa qua tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng mới đưa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược, hai bên đã hình thành thêm 3 cơ chế mới đối thoại thường niên cấp Bộ trưởng (ngoại giao, quốc phòng và kinh tế), trao đổi thiết thực về các vấn đề chiến lược cùng quan tâm. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng lên 7% mỗi năm. Hiện Australia có 426 dự án với tổng vốn đầu tư gần 1,9 tỷ USD, đứng thứ 19/128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với Australia, nước có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực thế giới và là một đối tác lớn, quan trọng của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Australia tiếp tục khẳng định ưu tiên quan hệ với khu vực Đông Nam Á và ASEAN, trong đó có Việt Nam; hoan nghênh Australia ra tuyên bố chung ba bên với Mỹ và Nhật Bản đầu tư cho cơ sở hạ tầng khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhấn mạnh, trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia đang phát triển nhanh chóng và được nâng tầm Đối tác chiến lược, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị trong thời gian tới hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn/tiếp xúc ờ các cấp và các kênh, đặc biệt là giữa các ủy ban chuyên môn đặc biệt là giữa Thượng viện và Quốc hội Việt Nam.

Thảo luận về những lĩnh vực hợp tác, Chủ tịch Thượng viện Australia cho rằng, đây là những lĩnh vực quan trọng, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối liên kết nhân dân hai nước; đồng thời bày tỏ tin tưởng những học sinh/sinh viên, doanh nhân, người lao động sang làm việc tại hai nước đã và sẽ là những đại sứ góp phần tăng cường mối quan hệ hai nước trong tương lai.

Cho rằng Việt Nam là bài học thành công về phát triển kinh tế, là minh chứng cho thấy các nước dù có chỉ số phát triển khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là mang lại thay đổi tích cực cho người dân, cho cộng đồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn, Chủ tịch Thượng viện Australia khẳng định, Australia luôn mong muốn sát cánh cùng với Việt Nam trong quá trình phát triển này, Chính phủ và Quốc hội Australia cam kết sẽ luôn hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt về phát triển nhân lực, xây dựng chính sách trên cơ sở các chương trình hợp tác đã có và sẽ có; kỳ vọng hai bên sẽ tận dụng sâu sắc nhất hợp tác trong CPTPP để thúc đẩy phát triển, xóa bỏ rào càn thương mại tăng cường hợp tác thương mại hai nước.

Tin cùng chuyên mục