Quyết liệt chống Covid-19, nữ lãnh đạo phường sẵn sàng trực tiếp xuống phố

  • 30/07/2021 11:33
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh dịch Covid-10 kéo dài, đội ngũ cán bộ ở cơ sở luôn ở trong trạng thái báo động đỏ. Khi có ca bệnh xuất hiện, mức độ vất vả của cán bộ phường còn tăng lên gấp bội.

10h sáng, khi phóng viên An ninh Thủ đô liên hệ để hẹn tới làm việc, bà Hoàng Hoài Loan, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) nói nhanh qua điện thoại: “Phường chúng tôi vừa có 2 F0 rồi, giờ tất cả phải tập trung giải quyết gấp các vấn đề phát sinh, hẹn phóng viên chiều tới phường ghi nhận”.

Đúng hẹn, đầu giờ chiều, khi phóng viên tới UBND phường, cán bộ trực nói luôn: “Chủ tịch phường đang ở hiện trường (khu vực bán đảo Hoàng Cầu), để chỉ đạo việc lấy mẫu xét nghiệm người liên quan tới 2 ca bệnh vừa phát hiện”.

Quyết liệt chống Covid-19, nữ lãnh đạo phường sẵn sàng trực tiếp xuống phố ảnh 1
Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa, bà Hoàng Hoài Loan (bên phải) và Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thị Bích Thái tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm người liên quan Covid-19

Khi phóng viên tới nơi, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa, bà Hoàng Hoài Loan và Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thị Bích Thái đang đang trực tiếp phân công cán bộ phường phối hợp với đội ngũ y tế của quận để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Thấy phóng viên, bà Loan chỉ kịp chia sẻ nhanh: “Hai ca F0 và các F1 đều đã được đưa đi cách ly rồi, ở đây, chúng tôi sẽ lấy xét nghiệm cho khoảng 250 người liên quan…”.

Mới trao đổi được đôi câu, điện thoại của vị nữ Chủ tịch lại đổ chuông. Có người gọi tới để báo cáo việc chuẩn bị chỗ ăn ở, lương thực, thực phẩm… cho một số trường hợp liên quan… Vừa dứt cuộc gọi đó, màn hình điện thoại của bà Loan lại sáng ngay… cứ thế, liên miên các cuộc đàm thoại để sắp xếp, bố trí, phân công, giải quyết các phần việc liên quan tới hai ca F0 vừa phát hiện… nên hai vị lãnh đạo UBND phường không đủ thời gian để trao đổi thêm với phóng viên…

Quyết liệt chống Covid-19, nữ lãnh đạo phường sẵn sàng trực tiếp xuống phố ảnh 2

Lực lượng ở cơ sở vất vả đêm ngày chống Covid-19

Những ngày tháng chống Covid-19 cứ kéo dài mãi, trong khi nhân lực của các phường lại có hạn nên chuyện lãnh đạo phường phải đeo thẻ “ra đường”, trực tiếp đi “đuổi chợ”; vận động, thuyết phục người dân chấp hành quy định phòng dịch; kiểm tra hàng quán, xử lý vi phạm hay bố trí, sắp xếp chuyện nọ, chuyện kia là điều hết sức bình thường.

“Theo quy định mới, UBND phường được phép có tối đa 15 biên chế công chức, trong đó, có 3 lãnh đạo. Phường chúng tôi có 12 cán bộ thì một nghỉ sinh con, 1 bị cách ly tại nhà vì liên quan Covid-19, 3 người khác phải bố trí ở bộ phận một cửa… nên số còn lại, bao gồm cả Chủ tịch, Phó Chủ tịch phường liên tục phải ở… ngoài đường để thực hiện nhiệm vụ” - bà Nguyễn Thị Vân Anh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu chia sẻ.

Quyết liệt chống Covid-19, nữ lãnh đạo phường sẵn sàng trực tiếp xuống phố ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (bìa trái) trực tiếp xuống phố chặn Covid-19

Vị nữ Chủ tịch phường tâm sự: “Chúng tôi lúc nào cũng nơm nớp lo có ca F0 vì phải nói thật là rất thiếu người. Chống dịch lúc này quan trọng nhất nhưng phường vẫn còn rất nhiều việc khác phải làm để thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của thành phố. Phường rất đông dân, nhiều hoàn cảnh khó khăn nên cán bộ phải căng ra, thay nhau trực suốt ngày đêm. Phải phân chia, bố trí lực lượng làm sao để không nhiệm vụ nào bị hổng…”.

“Đêm hôm, sáng tối, cán bộ phường đi chống Covid-19 cũng là việc bình thường thôi nhưng chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ, đồng hành của người dân. Ý thức người dân tốt hơn, hợp tác nhiều hơn với chính quyền, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thì công tác chống dịch mới thực sự hiệu quả, bền vững” - bà Vân Anh nói.

Tin cùng chuyên mục