Quyết cơ chế đặc thù giảm ùn tắc giao thông

  • 18/03/2010 06:11
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
(ANTĐ) - Hôm qua, 17-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc làm việc giữa Thường trực Chính phủ với thành phố Hà Nội về tình hình thực hiện các dự án đầu tư lớn của thành phố, các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông và chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thường trực Chính phủ làm việc với Hà Nội:

Quyết cơ chế đặc thù giảm ùn tắc giao thông

(ANTĐ) - Hôm qua, 17-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc làm việc giữa Thường trực Chính phủ với thành phố Hà Nội về tình hình thực hiện các dự án đầu tư lớn của thành phố, các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông và chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Quyết cơ chế đặc thù giảm ùn tắc giao thông ảnh 1
Giải phóng mặt bằng mở rộng đường giảm ùn tắc giao thông

Tăng trưởng nhưng vẫn lo ùn tắc

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo, trong quý đầu của năm 2010, kinh tế Thủ đô đạt mức tăng trưởng khoảng 8,7%. Năm 2010, Hà Nội triển khai 114 dự án lớn; trong đó có 62 dự án chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Hiện nay, thành phố đã hoàn thành kịch bản 10 ngày diễn ra Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để khớp nối các hoạt động kỷ niệm trong cả nước.

Đến nay, Hà Nội đã hoàn thành 8 công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long... Tuy thế, Hà Nội cũng đang gặp không ít khó khăn do Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô còn đang trong quá trình lập, thẩm định. Tình trạng ùn tắc giao thông tuy có chuyển biến song còn nghiêm trọng, nhất là vào những giờ cao điểm, những dịp diễn ra các hoạt động và sự kiện lớn...

Để hoàn thành khối lượng công việc bề bộn của năm 2010, Chủ tịch UBND TP kiến nghị với Thường trực Chính phủ, từ nay đến khi Luật Thủ đô được ban hành, cho phép Hà Nội áp dụng một số cơ chế chính sách đặc thù để triển khai thực hiện những dự án đầu tư lớn, nhất là các dự án hạ tầng giao thông.

Liên quan tới chống ùn tắc, thành phố kiến nghị Chính phủ cho phép Hà Nội nghiên cứu các giải pháp đặc thù về quản lý dân cư, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, tăng mức xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm, tăng biên chế, trang thiết bị cho lực lượng CSGT Hà Nội; tăng phí trước bạ, phí trông giữ xe...

Nên áp dụng biện pháp kinh tế

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành cơ bản nhất trí với những đề xuất của Hà Nội. Cùng với đó, đại diện các Bộ đề nghị Hà Nội tiếp tục tăng tốc GPMB các dự án hạ tầng, đảm bảo mặt bằng sạch cho công tác thi công. Đồng thời, Hà Nội cần quan tâm hơn nữa tới khớp nối quy hoạch; tiếp tục kiểm soát chặt lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để giữ vững đà tăng trưởng của quý I-2010. Riêng về giải quyết ùn tắc giao thông, các bộ, ngành đều chia sẻ khó khăn với Hà Nội và thống nhất chỉ có thể từng bước hạn chế.

Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an hoàn toàn nhất trí với việc áp dụng các chính sách kinh tế để tác động vào người sử dụng phương tiện, góp phần giảm ùn tắc giao thông. Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đồng quan điểm: “Khung lệ phí trước bạ với ôtô, xe máy hoàn toàn có thể “nới” ra. Mức phạt hành chính cũng nên tăng để tăng tính răn đe”.

Phân tích tình hình các dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Hồng Trường thông báo, nhiều công trình sẽ kịp hoàn thành trước tháng 10-2010. “Đường 32 sẽ thông tuyến trước 10-10-2010. Đường Láng - Hòa Lạc cũng thông 2 tuyến cao tốc trước tháng 8-2010, trừ nút giao Hòa Lạc. Đường vành đai 3, từ nút Pháp Vân tới đường Lê Văn Lương cũng cơ bản xong vào tháng 8-2010...”.

Tăng mức phạt, lệ phí trước bạ

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những chuyển biến tích cực của Hà Nội trong quản lý đô thị và phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng cũng đánh giá cao những đóng góp của Hà Nội vào tăng trưởng chung của cả nước. Trong những tháng còn lại của năm 2010, Thủ tướng yêu cầu thành phố tập trung vào 3 mục tiêu. Đó là nỗ lực thực hiện đạt và vượt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội đã đề ra từ đầu năm; tập trung chuẩn bị kỹ càng cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và các sự kiện quốc gia sẽ diễn ra tại Hà Nội; chỉ đạo tốt Đại hội Đảng các cấp.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Hà Nội tiếp tục đảm bảo mức tăng trưởng gắn với kiểm soát chặt chẽ lạm phát. Thủ tướng lưu ý Hà Nội phải quan tâm tới cải cách hành chính và quản lý đô thị, từng bước khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn với các giải pháp đồng bộ. Thủ tướng đồng ý với các kiến nghị của Hà Nội về tăng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật giao thông, tăng lệ phí trước bạ với các phương tiện giao thông cá nhân cũng như một số cơ chế đặc thù về quản lý dân cư.

Thủ tướng nói: “Nâng mức xử phạt là cần thiết. Nghị định quy định tăng mức phạt hành chính ở Hà Nội hiện nay đã được Bộ Tư pháp thẩm định và tôi sẽ ký ban hành trong ít ngày tới”. Cùng với đó, thành phố phải đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm đang triển khai song song với tập trung, thu hút các nguồn lực để chuẩn bị cho các dự án mới. Thủ tướng cũng đồng ý phân cấp, phân quyền mạnh hơn nữa cho Hà Nội trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng... Cơ bản đồng ý với các kiến nghị khác của Hà Nội, Thủ tướng giao các bộ, ngành chức năng phối hợp với thành phố khẩn trương xử lý, giải quyết triệt để, đảm bảo cho sự phát triển nhanh của Thủ đô.

Chính Trung

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng:

GDP Hà Nội phải tăng 10%

“Hà Nội đã có những việc làm rất tốt như giải tỏa vi phạm trật tự xây dựng ở Công viên Thủ lệ, hồ Tây hay dừng dự án khách sạn trong Công viên Thống Nhất...

Đối với ùn tắc giao thông, Hà Nội cũng phải làm quyết liệt như vậy thì hiệu quả mới cao. Cứ nói tăng mức phạt nhưng kiểm tra, xử phạt không nghiêm thì khó có hiệu quả. Về kinh tế, Hà Nội phải nỗ lực cao nhất để mức tăng GDP đạt 10%. Hà Nội đạt mức này thì cả nước sẽ tăng GDP 6,5%. Cùng với đó, Hà Nội phải kiểm soát chặt giá cả. Lạm phát ở Hà Nội giữ được thì cả nước cũng giữ được.”

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải:

Không chờ quy hoạch được duyệt

“Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã cơ bản hoàn thành, chuẩn bị trình Quốc hội xem xét. Tuy thế, ngay từ bây giờ, Hà Nội không thể chờ quy hoạch được duyệt mà phải vừa “trông” quy hoạch vừa triển khai sớm các dự án trọng điểm. Tháng 10-2010, Chính phủ phê duyệt quy hoạch là thành phố có thể khởi công ngay. Với các dự án mới, tôi mong thành phố sẽ chú ý hơn tới vấn đề kiến trúc bởi trước nay ta chưa mấy chú ý tới khâu này, cứ làm sao cho công trình sớm hoàn thành là tốt rồi nên chưa tạo ra được dấu ấn đặc sắc cho Thủ đô”.

Tin cùng chuyên mục