Quy tắc hàng hải mới của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam

  • 06/08/2020 20:09
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về thông tin Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020.
Các thực thể trong nhóm đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Các thực thể trong nhóm đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

“Việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020 đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Theo tờ South China Morning Post, Trung Quốc vừa thay đổi thuật ngữ trong một quy tắc hàng hải của nước này nhằm định nghĩa lại vùng biển nằm giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng. Thay vì coi là khu vực hàng hải “xa bờ” như trước đây, vùng biển này nay được gọi là “gần bờ”. Bản quy tắc sai trái này được Trung Quốc cho có hiệu lực thực hiện từ ngày 1-8-2020.

Tin cùng chuyên mục